Ấn Độ báo động nạn châu chấu sa mạc tấn công các thành phố

Ấn Độ báo động nạn châu chấu sa mạc tấn công các thành phố

VOV.VN - Nhiều đàn châu chấu sa mạc hiện đã xuất hiện và tấn công 3 bang Rajasthan, Haryana và Uttar Pradesh của Ấn Độ.

Trong những ngày gần đây, châu chấu sa mạc cũng đã tràn vào thành phố Agra, và khu vực phía nam và tây của thủ đô New Dehli. Chính quyền thủ đô New Dehli đã phải ban bố cảnh báo tại các khu vực này và khu vực Nam, và Tây thành phố, nhắc nhở chính quyền các địa phương và người dân chuẩn bị các phương án diệt trừ châu chấu.

an do bao dong nan chau chau sa mac tan cong cac thanh pho hinh 1
Ấn Độ báo động nạn châu chấu sa mạc tấn công. Ảnh minh họa: Internet.

Nạn châu chấu sa mạc năm nay là đợt dịch lớn và nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ qua tại Ấn Độ. Năm nay châu chấu xuất hiện sớm hơn thường lệ mọi năm từ từ 2-3 tháng do mưa trái vụ xuất hiện nhiều vào cuối năm ngoái tại nhiều quốc gia châu Phi, Trung Đông, và Nam Á.

Theo các phân tích khoa học, điều kiện thuận lợi để châu chấu sa mạc bùng phát thành dịch là trên cát ẩm và đất pha cát. Ngoài ra, các cây màu đang vào vụ cấy trồng cũng giúp châu chấu sa mạc sinh sôi nhanh hơn. Ngoài ra, mưa trái vụ xuất hiện nhiều vào mùa xuân năm nay ở các bang miền Bắc đã khiến cho dịch châu chấu sa mạc đến sớm hơn từ 1 đến 2 tháng.

Biến đổi khí hậu được cho là tác nhân làm trầm trọng thêm nạn châu chấu sa mạc trong năm 2020. Tính toán của các nhà khoa học cho thấy, một con châu chấu có thể ăn một lượng cây cỏ bằng trọng lượng cơ thể mình, tức là từ 5 đến 10 gram. Một đàn châu chấu một ngày có thể tiêu thụ lượng thực phẩm tương đương khẩu phần của 35.000 người. Châu chấu đang gây ra những thiệt hại nặng nề với nông nghiệp Ấn Độ.

Theo các con số được Bộ Nông nghiệp Ấn Độ công bố, từ đầu tháng 5, các đợt châu chấu sa mạc đã phá hoại khoảng 200.000 hecta cây trồng nông nghiệp tại Ấn Độ. Các điều kiện ngoại cảnh tại Ấn Độ được dự báo sẽ tạo thời cơ cho châu chấu sa mạc sinh sôi. Đó là Ấn Độ vừa trải qua tháng 6 nhiều mưa nhất trong 12 năm qua. Từ giờ tới tháng 9, dịch châu chấu sa mạc có thể sẽ phá hoại khoảng 600.000 hecta mùa vụ nữa.

Năm 2020 là 1 năm nhiều biến cố bất thường với Ấn Độ. Đại dịch Covid-19 vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại tại quốc gia Nam Á này dù đã qua 4 đợt phong tỏa toàn quốc cùng nhiều nỗ lực ngăn chặn dịch của chính phủ. Người Ấn Độ hy vọng ngành nông nghiệp sẽ là cứu cánh cuối cùng cho nền kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội và vực dậy tăng trưởng sau khi Covid-19 lắng dịu.

Tuy nhiên, đợt dịch châu chấu sa mạc này đang đe dọa kế hoạch đó. Chính vì vậy, các cơ quan chính quyền và người dân Ấn Độ đang nỗ lực để diệt trừ loài côn trùng này từ khi nó mới chỉ ở giai đoạn đầu sinh trưởng. Ngay từ đầu năm, khi dự báo châu chấu sa mạc sẽ bùng phát mạnh, ngành nông nghiệp Ấn Độ đã thay đổi lịch thời vụ để tránh thời điểm châu chấu xuất hiện.

Hiện tại, chính quyền các bang Rajasthan, Haryana, Uttar Pradesh và cả thủ đô Delhi đang huy động các phương tiện và người dân theo dõi đường di chuyển của các đàn châu chấu, khoanh vùng và phun thuốc trừ sâu để kiểm soát sự sinh sôi, lan tràn của chúng. Không quân Ấn Độ cũng đã phát triển các thiết bị phun thuốc trừ sâu lắp đặt trên máy bay trực thăng Mi-17.

Chiếc máy bay này có khả năng rải thuốc trừ sâu diệt châu chấu cho 750 hecta đất trong một lần cất cánh. Hy vọng là với sự hợp tác của người nông dân, và những tiến bộ khoa học, Ấn Độ và các nước láng giềng sẽ sớm ngăn chặn thành công dịch châu chấu sa mạc./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close