Ấn Độ bất ngờ cho phép mở lại cửa hàng không thiết yếu từ ngày 25/4

Ấn Độ bất ngờ cho phép mở lại cửa hàng không thiết yếu từ ngày 25/4

VOV.VN - Trong một thông báo đêm 24/4, Bộ Nội vụ Ấn Độ chính thức cho phép các cửa hàng bán đồ không thiết yếu được mở cửa trở lại từ ngày 25/4.

Theo đó, các cửa hàng nhỏ và tiểu thương tại các khu chợ dân cư có thể hoạt động trở lại với 50% công suất, nhưng vẫn phải đảm bảo giãn cách xã hội và đeo khẩu trang. Siêu thị và trung tâm thương mại chưa được phép hoạt động. Chính sách mới này không áp dụng tại các ‘điểm nóng’ dịch Covid-19.

an do bat ngo cho phep mo lai cua hang khong thiet yeu tu ngay 25/4 hinh 1
Người dân đi mua đồ thiết yếu tại khu Dharavi - khu ổ chuột lớn nhất thế giới tại thành phố Mumbai. Ảnh: ANI

Các hoạt động thương mại vẫn bị cấm. Động thái bất ngờ này được cho là bước chuẩn bị cho nền kinh tế Ấn Độ trở lại trạng thái bình thường sau thời điểm kết thúc phong tỏa toàn quốc lần 2 vào này 3/5 tới. Ngoài ra, cơ quan chức năng Ấn Độ cũng bày tỏ lạc quan trước khả năng nước này chặn được đà tăng của dịch bệnh Covid-19 vào ngày 3/5.

Những tuyên bố của Chính phủ Ấn Độ đưa ra sau khi có những thông tin tích cực liên quan tới cuộc chiến chống đại dịch Covid-19. Ấn Độ đã nâng được tỷ lệ người hồi phục, ra viện lên gần 21%, và kiềm chế tỷ lệ tử vong vì Covid-19 ở mức 3%, so với mức trung bình 7% của thế giới.

Ngoài ra, theo các báo cáo mới nhất, thời gian để số ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại nước này tăng gấp đôi cũng đã được kéo dài ra, từ 7,5 ngày hồi đầu tuần lên tới 10 ngày vào hôm 24/4.

Ấn Độ bắt đầu đợt phong tỏa toàn quốc kéo dài 3 tuần từ ngày 24/3. Đến ngày 14/4, Thủ tướng Narendra Modi quyết định gia hạn các biện pháp hạn chế tới ngày 3/5 để tạo điều kiện cho việc kiểm soát và ngăn chặn dịch Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close