Ấn Độ đang ở vào giai đoạn Covid-19 "lây lan cộng đồng hạn chế"

Ấn Độ đang ở vào giai đoạn Covid-19 “lây lan cộng đồng hạn chế“

VOV.VN -Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy Ấn Độ đang bước vào giai đoạn dịch bùng phát khi mà không thể truy tìm và cô lập các nguồn bệnh.

Trong một văn bản mới công bố, bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ ngày 30/3 cho biết: nước này đang ở vào giai đoạn dịch Covid-19 ‘lây lan ở địa phương và lây lan cộng đồng hạn chế’. Đây là tín hiệu đầu tiên cho thấy Ấn Độ đang bước vào giai đoạn dịch bùng phát khi mà không thể truy tìm và cô lập các nguồn bệnh.

an do dang o vao giai doan covid-19 "lay lan cong dong han che" hinh 1
Nhân viên y tế chuẩn bị các đồ dùng thiết yếu cho bệnh nhân Covid-19 tại bệnh viện Entire Charminar Unani, Hyderabad. Ảnh ANI.

Thông báo của bộ Y tế và Phúc lợi gia đình nhấn mạnh ‘Quy trình Vận hành Tiêu chuẩn (SOP) phù hợp để áp dụng trong giai đoạn đại dịch Covid-19 hiện nay tại Ấn Độ. Theo đó, tất cả các trường hợp nghi nhiễm 'đều phải đưa tới cơ sở cách ly’. Tuy nhiên, đây chỉ là tài liệu hướng dẫn cho các tài xế xe cấp cứu và kỹ thuật viên làm nhiệm vụ đưa đón bệnh nhân Covid-19.

Theo quy định của Ấn Độ, có bốn giai đoạn liên quan tới sự phát triển của dịch. Giai đoạn 1 là khi các ca bệnh được đu nhập từ bên ngoài vào và không có nguồn gốc địa phương. Giai đoạn 2 xuất hiện hiện tượng lây nhiễm cộng đồng.

Những người dương tính có tiếp xúc với các bệnh nhân dương tính có lịch sử đi lại qua vùng dịch. Giai đoạn 3, là lây lan cộng đồng. Còn giai đoạn 4 là đại dịch, khi có nhiều chùm lây nhiễm.

Hội đồng Nghiên cứu y khoa Ấn Độ (ICMR), cơ quan có nhiệm vụ ngăn chặn dịch bệnh, vẫn khẳng định Ấn Độ vẫn ở giai đoạn 2 của dịch Covid-19, cho dù số ca dương tính mới với SARS-CoV-2 không truy tìm được nguồn lây hay lịch sử di chuyển trước đó đã tăng mạnh trong tuần trước./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close