Ấn Độ kéo dài lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội đến ngày 3/5

Ấn Độ kéo dài lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội đến ngày 3/5

VOV.VN - Trong bài phát biểu sáng 14/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã công bố quyết định gia hạn lệnh phong tỏa trên toàn quốc tới ngày 3/5.

Đi kèm với quyết định này là các biện pháp nới lỏng từng phần các hạn chế với những khu vực đã kiểm soát được Covid-19.

Xuất hiện trên truyền hình sáng 14/4, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi nhấn mạnh rằng các biện pháp phong tỏa toàn quốc, giãn cách xã hội là bắt buộc với Ấn Độ, cho dù chúng gây ra những tạo ra những hệ quả lớn với xã hội. Trong hoàn cảnh hiện nay, sinh mạng của người dân là điều quan trọng nhất.

an do keo dai lenh phong toa, gian cach xa hoi den ngay 3/5 hinh 1
Ấn Độ kéo dài lệnh phong tỏa, giãn cách xã hội đến ngày 3/5. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Ấn Độ nói: “Phong tỏa và giãn cách xã hội đang giúp Ấn Độ ngăn chặn virus SARS-CoV-2. Cần phải biết rằng dịch bệnh này lây lan rất phức tạp và khó lường. Nếu không làm như vậy, chúng ta sẽ thiệt hại hơn nhiều. Cuộc chiến này cần tới sức mạnh. Tôi biết các bạn phải đối mặt với rất nhiều khó khăn để thực hiện nghĩa vụ của mình. Tôi xin cúi mình tôn kính nhân dân Ấn Độ vì sự hy sinh này. Mọi người đã cứu đất nước trong khi phải đối mặt với khó khăn”.

Trong bài phát biểu, Thủ tướng Ấn Độ Modi cũng đã trình bày các bước tiếp theo để kiểm soát dịch bệnh và đưa cuộc sống trở lại bình thường. Theo đó, trong vòng 1 tuần tới, tức là tới ngày 20/4, Ấn Độ sẽ thực hiện siết chặt thêm các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội, nâng lên một bước các biện pháp này để ngăn chặn triệt để các nguồn lây lan Covid-19. Sau thời điểm 20/4, chính phủ Ấn Độ sẽ đánh giá lại việc các bang kiểm soát dịch Covid-19 như thế nào. Những địa phương nào không để gia tăng các điểm nóng sẽ có thể được khởi động lại một số hoạt động xã hội quan trọng.

Tuy nhiên, điều này cũng đi kèm một số điều kiện nhất định. Trong thời gian từ hôm nay đến ngày 3/5, tất cả các dịch vụ đường sắt và đường không tiếp tục ngừng hoạt động. Thủ tướng Ấn Độ cho biết, chính phủ đã nỗ lực rất nhiều để nâng cao năng lực ngành y tế trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 bùng phát nhanh. Từ 1 phòng thí nghiệm duy nhất xét nghiệm virus SARS-CoV-2, tới nay, Ấn Độ đã có 220 địa chỉ có khả năng đảm nhận công việc này. Khoảng 100.000 giường bệnh và 600 bệnh viện đã sẵn sàng để điều trị các bệnh nhân mắc Covid-19. Tuy nhiên, trong bài phát biểu, Thủ tướng Ấn Độ chưa nhắc tới các giải pháp về kinh tế nhằm giúp người dân và doanh nghiệp Ấn Độ vượt qua giai đoạn phong tỏa xã hội vì dịch bệnh.

Ấn Độ bắt đầu thực hiện các biện pháp phong tỏa, giãn cách xã hội từ ngày 24/3 nhằm ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan. Tới sáng 14/3, số người mắc Covid-19 tại nước này đã lên tới 10.300 người, 339 người tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close