Ấn Độ: mong chờ mùa mưa để thoát đợt nắng nóng

VOV.VN - Người dân Ấn Độ mong chờ mùa mưa để làm diụ cái nóng sau khi đợt nóng bất thường làm thiệt mạng ít nhất 1.700 người. 

Nhà chức trách cho biết trong tuần qua, có 1.786 người chết tại miền Bắc và miền Nam Ấn Độ khi nhiệt độ vượt 46 độ C tại môt số bang và khu vực thủ đô New Delhi. Phần lớn người thiệt mạng là công nhân xây dựng, người vô gia cư, người già. 

Nắng nóng gây ảo giác trên đường phố Án Độ (ảnh: Hindustan Times)

Các bác sỹ được lệnh hoãn kì nghỉ phép để tăng cường trực ca, tiếp nhận số lượng bệnh nhân nhập viện tăng đột biến do các bệnh liên quan đến nắng nóng. Các chuyên gia môi trường cho biết nắng nóng sẽ còn tăng cường, các chính quyền địa phương cần có phương án ứng phó.

Thành phố Ahmedabad, bang Gujarat đã thành lập hệ thống cảnh báo sớm chống nắng nóng đầu tiên ở Nam Á sau khi hơn 1.300 người chết vào tháng 5/2010 do nắng  nóng. 

Chính quyền địa phương hiện đã khoanh những vùng có dân cư thuộc nhóm “nguy cơ cao” như cư dân ở các khu ổ chuột để có kế hoạch hỗ trợ khi cần thiết. 

Nhà chức trách cũng phổ biến kiến thức cho cư dân tránh ra ngoài trời lúc giữa trưa, nên uống nhiều nước và cách tự bảo vệ mình khi có dấu hiệu sốt hay nhức đầu./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Ấn Độ: 1.500 người chết vì nắng nóng, bệnh viện quá tải

VOV.VN - Các bệnh viện tại Ấn Độ hôm nay đều trong tình trạng quá tải, do có quá nhiều bệnh nhân phải nhập viện do nắng nóng.

Ấn Độ nắng nóng làm 1.700 người chết

VOV.VN - Ngành y tế của Ấn Độ đã yêu cầu các bác sỹ hủy kỳ nghỉ phép để tập trung cho cấp cứu bệnh nhân.

Nắng nóng tại Ấn Độ: Người nghèo bị tác động mạnh nhất

VOV.VN - Những người nghèo là đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, vì họ không có điều kiện mua máy điều hòa và hay phải làm việc ngoài trời.

Nắng nóng bất thường tại Ấn Độ, Israel và Ai Cập

VOV.VN - Thời tiết cực đoan do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu đang diễn biến phức tạp và tác động tiêu cực tới cuộc sống của người dân nhiều nước.

Nắng nóng trên 47 độ, số người chết tại Ấn Độ tiếp tục tăng

VOV.VN - Trước tình trạng có ít nhất 1.371 người chết do nắng nóng, sáng 28/5, các bác sỹ ở Ấn Độ được lệnh hủy kì nghỉ phép để tập trung điều trị.

Tin cùng chuyên mục