Ấn Độ triển khai biện pháp đối phó với tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng

VOV.VN - Khói mù dày đặc New Delhi (Ấn Độ) với hàm lượng các hạt bụi siêu mịn tại một số khu vực lên đến ngưỡng ô nhiễm “khẩn cấp” hoặc “cực kỳ nghiêm trọng”.

Chính phủ Ấn Độ hôm 8/11 yêu cầu thủ đô New Delhi và các bang lân cận ở phía bắc nước này ngay lập tức thực hiện những biện pháp nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm đang ở mức nguy hiểm, trong đó có việc buộc trường học trong khu vực nội đô phải đóng cửa.

an do trien khai bien phap doi pho voi tinh trang o nhiem nghiem trong hinh 1
Ô nhiễm không khí ở Ấn Độ. Ảnh: AP.

Khói mù bao phủ dày đặc New Delhi với hàm lượng các hạt bụi siêu mịn tại một số khu vực lên đến 500 - ngưỡng “khẩn cấp” hoặc “cực kỳ nghiêm trọng”, đã buộc nhà chức trách phải giới hạn hoạt động giao thông hoặc xây dựng.

Bộ trưởng Môi trường Ấn Độ Harsh Vardhan cho biết: nhà chức trách sẽ điều động máy bay trực thăng để phun nước ở khu vực nội đô.

Ông cũng hối thúc chính quyền các bang lân cận Punjab, Haryana và Uttar Pradesh yêu cầu người dân không đốt rơm rạ ngoài đồng- vốn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến ô nhiễm không khí tăng cao, cùng với khí thải từ xe cộ và bụi từ các công trình xây dựng.

Giám đốc trung tâm khoa học và môi trường Ấn Độ, ông Surita Narain cho biết: “Khuyến nghị mà Trung tâm khoa học và môi trường đệ trình lên chính phủ có nêu ra giải pháp đó là nếu mức độ ô nhiễm không giảm đi, thay vào đó ở ngưỡng nghiêm trọng hơn thì cần phải áp dụng kế hoạch giảm thiểu phương tiện giao thông trên đường phố theo ngày chẵn lẻ.”

Trước đó hôm 7/11, Hiệp hội Y tế Ấn Độ đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại khu vực thủ đô New Delhi và hối thúc chính quyền nỗ lực giải quyết mối đe dọa này.

Trong khi đó, Cơ quan Ô nhiễm môi trường Ấn Độ cảnh báo tình hình sẽ còn tồi tệ hơn trong những ngày tới, đồng thời yêu cầu đóng cửa các lò nung gạch xả thải nhiều khói bụi, cũng như kêu gọi tăng phí đỗ xe nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng./.

Hồng Anh/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thuỳ Tiên chào khán giả bằng 6 thứ tiếng tại Miss International 2018
VOV.VN - Chào khán giả bằng 6 thứ tiếng, Thùy Tiên gây bất ngờ với khả năng ngoại ngữ của mình tại Miss International 2018.
VOV_AllPage