Ấn Độ và Nga đạt nhiều thỏa thuận hợp tác quân sự
Trong khuôn khổ chuyến thăm Nga, ngày 15/10 tại Moscow, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ A.K.Antony và Bộ trưởng Quốc phòng Nga Anatoli Serdyukov đạt được hai thỏa thuận hợp tác quân sự
Thỏa thuận thứ nhất có trị giá ít nhất 5 tỷ USD về vũ khí, máy bay và các hoạt động bão dưỡng trong vòng 10 năm. Thỏa thuận này dự kiến được ký khi Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh thăm Nga trong năm nay, bao gồm hợp đồng mua 80 máy bay trực thăng Mi-17 trị giá 1 tỷ USD và các hợp đồng lắp ráp tên lửa Brahmos cho các máy bay chiến đấu Sukhoi do Nga chế tạo. Theo một quan chức cấp cao thuộc lực lượng không quân Ấn Độ, hiện nước này cũng đang chế tạo loại máy bay chiến đấu siêu thanh hiện đại có khả năng "tàng hình" giống như loại máy bay tối tân F-22 Raptor của Mỹ.
Thỏa thuận thứ hai liên quan đến công tác bảo trì các thiết bị quốc phòng do Nga sản xuất.
Theo các nhà phân tích, thỏa thuận trên có thể giúp gạt bỏ những bất đồng trong quan hệ giữa Ấn Độ và Nga, đặc biệt trong bối cảnh Nga cần thị trường tiêu thụ, trong khi Ấn Độ cần một cam kết chiến lược từ Nga. Ấn Độ dự định trong vòng 5 năm tới sẽ chi 30 tỷ USD để mua các hệ thống vũ khí và các loại máy bay hiện đại. Nga là nước cung cấp vũ khí chủ yếu cho Ấn Độ. Tuy nhiên hai nước còn vướng mắc trong việc Nga tỏ ra chậm trễ trong việc bàn giao cho Ấn Độ một tàu sân bay đã được hiện đại hoá./.