An ninh thắt chặt, nhân viên Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô chuẩn bị rời đi

An ninh thắt chặt, nhân viên Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô chuẩn bị rời đi

VOV.VN - An ninh thắt chặt bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô ngày 25/7 trong khi nhân viên bên trong chuẩn bị dọn dẹp để rời đi.

Động thái trên diễn ra 1 ngày sau khi Trung Quốc yêu cầu đóng cửa cơ quan ngoại giao này của Mỹ nhằm đáp trả lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston.

"Cuộc chiến lãnh sự" với các biện pháp "ăn miếng trả miếng" đang ngày càng khoét sâu những rạn nứt giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

an ninh that chat, nhan vien lanh su quan my o thanh do chuan bi roi di hinh 1
Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô. Ảnh: Reuters

Phù hiệu lãnh sự bên trong khu ngoại giao này đã được dỡ xuống trong khi các nhân viên được trông thấy đang đẩy nhiều xe đẩy cùng với một số chiếc xe đến và rời đi.

Lực lượng cảnh sát, trong đó bao gồm nhiều người mặc thường phục tập trung bên ngoài và phong tỏa các con đường bên ngoài Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô.

Cả Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô và Đại sứ quán Mỹ tại Bắc Kinh đều chưa đưa ra phản hồi gì về lệnh đóng cửa này.

Yêu cầu của Trung Quốc về việc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô nhằm đáp trả động thái của chính quyền Tổng thống Trump khi yêu cầu phía Trung Quốc đến 16h ngày 24/7 (giờ địa phương) phải sơ tán khỏi lãnh sự quán ở Houston.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Lãnh sự quán Mỹ ở Houston là "một trung tâm gián điệp và trộm cắp tài sản trí tuệ".

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô cũng được cho 72 tiếng để thực hiện lệnh đóng cửa, tức là cho đến 10h ngày 27/7.

Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô hoạt động từ năm 1985 với gần 200 nhân viên, trong đó có 150 nhân viên là người địa phương. Hiện vẫn chưa rõ cơ quan ngoại giao này có bao nhiêu người sau khi các nhà ngoại giao Mỹ sơ tán khỏi Trung Quốc vì đại dịch Covid-19.

an ninh that chat, nhan vien lanh su quan my o thanh do chuan bi roi di hinh 2
Nhân viên bên trong Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô chuẩn bị dọn dẹp để rời đi. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, tại Lãnh sự quán Trung Quốc ở Houston, các nhân viên đã thu dọn đồ đạc. Không lâu sau khi lệnh đóng cửa có hiệu lực, một nhóm người dường như là các quan chức Mỹ đã mở cửa sau của cơ quan ngoại giao này.

Người dân ở Thành Đô có những quan điểm trái chiều về việc đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô.

"Điều tôi lo sợ nhất là Mỹ sẽ không dừng lại ở đó, tình hình có thể trở nên tồi tệ hơn", Zhang Chuhan, sinh viên đại học 19 tuổi chia sẻ.

"Tôi đồng tình. Mỹ đã đóng cửa lãnh sự quán của chúng tôi và tôi nghĩ chúng tôi cũng nên làm vậy với họ", Jiang, 29 tuổi cho hay.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đã lao dốc trong năm nay và theo các chuyên gia thì mối quan hệ này đang ở mức thấp nhất trong nhiều thập kỷ về một loạt vấn đề từ thương mại, công nghệ cho tới đại dịch Covid-19, vấn đề Biển Đông và Hong Kong.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân cáo buộc một số nhân viên trong Lãnh sự quán Mỹ ở Thành Đô đã "tiến hành những hoạt động không phù hợp với thân phận của họ" và đã can thiệp vào các vấn đề nội bộ cũng như làm tổn hại đến các lợi ích an ninh của Trung Quốc./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close