Ấn Độ và Trung Quốc hủy cuộc gặp quốc phòng tại biên giới vì Covid-19

VOV.VN - Cuộc gặp quốc phòng thường niên giữa Ấn Độ và Trung Quốc đã không thể diễn ra trong năm 2020 do đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.

Một quan chức quốc phòng Ấn Độ mới đây cho biết, theo thông lệ, Trung Quốc thường chủ trì các cuộc giao lưu giữa quan chức biên phòng hai nước vào ngày 1/5 hàng năm tại 5 điểm dọc đường Kiểm soát Thực tế (LAC) trên biên giới hai nước. Tuy nhiên, năm nay Trung Quốc không đưa ra lời mời nào với phía Ấn Độ.

an_do_tq.jpeg
Quan chức biên phòng Ấn Độ - Trung Quốc gặp gỡ tại biên giới năm 2018 (Rozana Spokeman)

Các cuộc gặp gỡ giao lưu thường niên giữa biên phòng Ấn – Trung được coi là hình thức xây dựng lòng tin giữa lực lượng đang quản lý đường biên giới chung giữa hai nước. Đây cũng được coi là nơi để hai bên giải quyết các vấn đề như va chạm, đụng độ giữa binh lính hai nước trên thực địa, thúc đẩy hiểu biết giữa hai bên. Ấn Độ thường tổ chức các cuộc gặp gỡ, giao lưu giữa biên phòng hai nước vào ngày Cộng hòa và ngày lễ Diwali của Ấn Độ; trong khi Trung Quốc đáp lại vào ngày Quốc tế Lao động 1/5 và Quốc khánh Trung Quốc (1/10). Quân đội hai bên cũng thường tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa vào những dịp này.

Sau vụ đụng độ kéo dài 73 ngày tại khu vực Doklam, gần ngã ba biên giới giữa bang Sikkim (Ấn Độ) - Bhutan – Tây Tạng (Trung Quốc) hồi năm 2017, Ấn Độ và Trung Quốc đã nhất trí giảm quân số hai biên hiện diện dọc đường Kiểm soát thực tế, triển khai các cuộc gặp gỡ giữa quan chức biên phòng và các hình thức trao đổi giữa sỹ quan chỉ huy tại thực địa./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên