Ấn - Trung đàm phán ở cấp tướng lần thứ hai trong suốt 11 tiếng

Ấn - Trung đàm phán ở cấp tướng lần thứ hai trong suốt 11 tiếng

VOV.VN - Cuộc đàm phán Ấn - Trung kéo dài liên tục suốt 11 tiếng này là cuộc gặp thứ 2 giữa quan chức quốc phòng cấp tướng của 2 nước trong vòng 1 tháng.

Cuộc gặp đàm phán tại biên giới giữa Chỉ huy Quân đoàn số 14 đóng tại Leh của quân đội Ấn Độ, trung tướng Harinder Singh và thiếu tướng Lưu Lâm, Tư lệnh Quân khu Nam Tân Cương của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã diễn trong ngày 22/6. Cuộc họp bắt đầu lúc 11h30 tại địa điểm Moldo nằm trên đường Kiểm soát Thực tế (LAC) bên phía Trung Quốc và kéo dài liên tục suốt 11 tiếng đồng hồ.

an - trung dam phan o cap tuong lan thu hai trong suot 11 tieng hinh 1
Lực lượng An ninh Biên giới Ấn Độ đứng canh giác một chốt kiểm tra dọc đường cao tốc dẫn tới Ladakh ở quận Ganderbal của Kashmir ngày 17/6/2020. Ảnh: Reuters

Hai bên đã bàn thảo việc giảm bớt căng thẳng tại Đông Ladakh bắt nguồn từ việc Trung Quốc tăng cường quân đội tới đây. Đây là cuộc gặp thứ hai giữa quan chức quốc phòng cấp tướng của Ấn Độ và Trung Quốc trong vòng 1 tháng. Trong cuộc tiếp xúc hôm 6/6, quân đội hai nước đã đồng ý ngừng đối đầu tại nhiều vị trí dọc theo đường LAC. Ấn Độ cũng đã đề nghị Trung Quốc đưa binh lính trở lại vị trí ban đầu như trước tháng 5. Tuy nhiên, quân đội Trung Quốc đã không đưa ra phản hồi nào về đề nghị của Ấn Độ, đồng thời trên thực địa cũng không thể hiện ý định rút binh lính khỏi các vị trí hậu phương, nơi đang có hơn 10.000 lính Trung Quốc được huy động.

Trong cuộc tiếp xúc mới nhất, Ấn Độ đã đề cập việc thay đổi các nguyên tắc giao tiếp trên đường LAC nơi các lực lượng nước này đã được trao quyền sử dụng vũ khí trong một số trường hợp đặc biệt. Các nguồn tin quân sự của Ấn Độ cho biết, nước này đề nghị Trung Quốc tuân thủ cam kết đạt được hôm 6/6 về giảm đối đầu tại thung lũng Galwan và nhiều nơi khác.

Ngoài ra, Ấn Độ và Trung Quốc cũng đề cập về sự xuất hiện của các máy bay quân sự Trung Quốc, trong đó có cả các máy bay ném bom chiến lược của PLA tại các sân bay gần vùng lãnh thổ liên bang Ladakh của Ấn Độ.

Ấn Độ và Trung Quốc đã tổ chức nhiều cuộc đàm phán về giảm căng thẳng biên giới trong vòng 1 tháng qua. Tuy nhiên, một cuộc đụng độ đáng tiếc đã xảy ra hôm 15/6 tại thung lũng Galwan khiến 20 binh sỹ Ấn Độ thiệt mạng. Con số thương vong bên phía Trung Quốc là 43 người. Nguyên nhân của vụ ẩu đả chết người này là do binh lính Trung Quốc đơn phương thay đổi hiện trạng khi hai bên đang triển khai quá trình giảm căng thẳng tại Đông Ladakh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close