Anh cáo buộc EU “vô trách nhiệm” trong vấn đề Brexit

Anh cáo buộc EU “vô trách nhiệm” trong vấn đề Brexit

VOV.VN - Sẽ là vô trách nhiệm nếu Liên minh châu Âu (EU) từ chối tái khởi động các cuộc đàm phán về thỏa thuận Anh rời khỏi liên minh (gọi tắt là Brexit).

Bộ trưởng Thương mại Anh Liam Fox đã nói như vậy trước báo giới hôm nay (3/2). Theo ông Liam Fox việc đạt được một thỏa thuận mang lại lợi ích cho tất cả các bên.

“Nếu Liên minh châu Âu nói rằng, họ thà không đàm phán và chia tay với Anh mà không có thỏa thuận thì đây sẽ là một hành động vô trách nhiệm. Điều này sẽ tác động tới kinh tế châu Âu cả về vấn đề việc làm và sự thịnh vượng. Về phía Anh, điều này đương nhiên sẽ tác động tới nền kinh tế Anh. Có thỏa thuận sẽ mang lại lợi ích cho cả hai bên” - ông Liam Fox nói.

anh cao buoc eu "vo trach nhiem" trong van de brexit hinh 1
Anh cáo buộc EU “vô trách nhiệm” trong vấn đề Brexit. (Ảnh: lazyllama)

Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa Anh chính thức rời Liên minh châu Âu song cho đến nay, Chính phủ của Thủ tướng Theresa May vẫn không thể thống nhất về một thỏa thuận “chia tay” hoặc một lập trường chung về mối quan hệ trong tương lai với “ngôi nhà chung”.

Trước đó, tối 29/1, Hạ viện Anh bỏ phiếu thông qua một số sửa đổi đối với thỏa thuận Brexit mà các lãnh đạo Liên minh châu Âu đã nhất trí với bà May hồi cuối năm 2018, theo đó khẳng định họ sẽ chỉ ủng hộ thỏa thuận Brexit, nếu điều khoản “rào chắn” gây tranh cãi về biên giới với Ireland được xóa bỏ và thay thế bởi các thỏa thuận khác để tránh một đường biên giới cứng.

Thủ tướng May đã cam kết trở lại Bỉ tìm cách thuyết phục Liên minh châu Âu về các thay đổi trong thỏa thuận, để văn bản này được các nghị sĩ ủng hộ. Tuy nhiên, Liên minh châu Âu đã cảnh báo không muốn đàm phán lại văn kiện này. Nếu không có thỏa thuận, nước Anh sẽ đứng trước nguy cơ mất quan hệ với các đối tác thương mại gần nhất vì không có bất kỳ sự dàn xếp mới nào sau ngày “ra đi”./.

Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close