Hình ảnh chảo lửa Catalonia làm nóng cả châu Âu

Ảnh: “Chảo lửa” Catalonia làm nóng cả châu Âu

VOV.VN - Nhiều quốc gia châu Âu, trong đó có Pháp và Đức đã phản đối tuyên bố độc lập của Catalonia, ủng hộ Tây Ban Nha duy trì sự thống nhất đất nước.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 1
Ngày 27/10, các nghị sĩ Catalonia đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết tuyên bố tách vùng tự trị này khỏi Tây Ban Nha sau cuộc tranh luận căng thẳng. Trong ảnh Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont (ngoài cùng bên phải). Ảnh: AFP/Getty.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 2
Nghị quyết tuyên bố độc lập được nghị viện Catalonia thông qua sau cuộc tranh luận nảy lửa. Ảnh: Getty.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 3
Các nghị sĩ đối lập rời phòng họp trước cuộc bỏ phiếu để phản đối. Trong ảnh, một nghị sĩ phản đối Catalonia độc lập giơ quốc kỳ Tây Ban Nha. Ảnh: Getty.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 4
Kết quả, nghị quyết tuyên bố Catalonia độc lập được thông qua với 70 phiếu thuận, 10 phiếu chống và 2 phiếu trắng. Ảnh: Getty.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 5
Ngay sau khi Nghị viện Catalonia thông qua nghị quyết tuyên bố độc lập, rất đông những người ủng hộ độc lập đã đổ ra đường ăn mừng. Ảnh: EPA.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 6
Biểu cảm của một cô gái trẻ khi dõi theo tin tức về cuộc bỏ phiếu ở khu vực bên ngoài tòa nhà Nghị viện Catalonia ở Barcelona. Ảnh: AFP/Getty.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 7
Rượu sâm-panh cũng đã được mở khi những người ủng hộ độc lập biết tin về kết quả bỏ phiếu. Ảnh: AFP/Getty.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 8
Họ ôm chầm lấy nhau trong niềm vui “chiến thắng”. Ảnh: Reuters.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 9
Bình luận về kết quả bỏ phiếu, Thủ hiến Catalonia Carles Puigdemont nói rằng, Nghị viện vùng tự trị này đã thực hiện “một bước đi rất quan trọng”. Ảnh: Getty.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 10
Tuy nhiên, “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, Thủ tướng Tây Ban Nha Mariano Rajoy ngay sau đó tuyên bố đã giải tán chính quyền cũng như nghị viện của xứ này. Ảnh: Reuters.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 11
Ông Rajoy đồng thời tuyên bố, ngày 21/12 tới đây sẽ tiến hành bầu cử lại để chọn ra đội ngũ thay thế ở Catalonia. Ảnh: Reuters.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 12
Ông Rajoy cũng bãi nhiệm thủ hiến Carles Puigdemont, cảnh sát trưởng khu vực cũng như các phái viên ngoại giao của Catalonia ở Madrid và Brussels, đồng thời cho biết các bộ thuộc chính phủ trung ương sẽ tiếp quản Catalonia. Ảnh: AFP/Getty.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 13
"Tây Ban Nha đang trải qua một ngày buồn", Thủ tướng Tây Ban Nha Rajoy nói. Trong ảnh, cảnh sát Catalonia chặn những người biểu tình phản đối vùng tự trị này độc lập. Ảnh: AP.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 14
Ông Rajoy nhấn mạnh: "Chúng tôi tin rằng việc lắng nghe người dân xứ Catalonia, lắng nghe tất cả mọi người, là điều cấp thiết, để họ có thể quyết định tương lai của mình và không ai có thể thay họ hành động trái pháp luật". Ảnh: Cảnh sát duy trì trật tự trên đường phố ở Catalonia (Getty).
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 15
Tuyên bố của Thủ tướng Tây Ban Nha rõ ràng đã “dội một gáo nước lạnh” vào những người ủng hộ Catalonia độc lập. Ảnh: AP.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 16
Theo đánh giá của giới phân tích, cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha đã leo thang lên một cấp độ mới tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Ảnh: AP.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 17
Nhận định này hoàn toàn có cơ sở khi những người ủng hộ độc lập kêu gọi một chiến dịch đấu tranh không khoan nhượng với chính phủ trung ương. Ảnh: EPA.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 18
"Căng thẳng chắc chắn sẽ gia tăng nghiêm trọng trong những ngày tới đây", hãng tin AFP dẫn nhận định của hãng phân tích rủi ro Teneo Intelligence. Ảnh: AP.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 19
"Những người biểu tình có thể sẽ cố tình ngăn cản cảnh sát trong việc trục xuất các bộ trưởng Catalonia khỏi nhiệm sở của họ… Ảnh: AP.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 20
... Điều này sẽ làm tăng nguy cơ các cuộc đụng độ bạo lực", báo cáo của công ty này phân tích. Ảnh: Reuters.
anh: "chao lua" catalonia lam nong ca chau au hinh 21

Catalonia nằm ở đông bắc Tây Ban Nha, hợp thành từ bốn tỉnh Barcelona, Girona, Lleida và Tarragona. Đây là một trong những vùng đất có ngôn ngữ bản địa là Catalan. Ngày nay, hai trong số các ngôn ngữ chính thức của khu vực là Catalan và Tây Ban Nha. Trong ảnh: Vị trí vùng Catalonia, Tây Ban Nha. Đồ họa: BBC.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close