Anh công bố "sách trắng" thương mại

Việc công bố nhằm ứng phó với những tác động từ kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" về giảm thâm hụt ngân sách.

Ngày 9/2, Anh tuyên bố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước bằng cách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ tìm kiếm cơ hội làm ăn ở nước ngoài.

Theo kế hoạch này, chính phủ sẽ tăng cường hỗ trợ tài chính thương mại và cung cấp các sản phẩm được bảo hiểm cho các nhà xuất khẩu, đồng thời sẽ vận động các nước châu Âu khác nới lỏng quy định đối với các công ty nhỏ của Anh và mở dịch vụ bán hàng qua mạng trên toàn cầu.

Phát biểu trước khi công bố chiến lược thương mại và đầu tư mới, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng, các chính sách và kết quả thương mại mạnh mẽ là yếu tố quan trọng nhất đối với nền kinh tế Anh, giúp tạo việc làm và thiết lập sự tăng trưởng bền vững.

Anh công bố "sách trắng" thương mại trong bối cảnh Chính phủ nước này đang chịu sức ép phải công bố chi tiết các kế hoạch thúc đẩy tăng trưởng kinh tế nhằm ứng phó với những tác động từ kế hoạch "thắt lưng buộc bụng" về giảm thâm hụt ngân sách.

Trong khi đó, các doanh nghiệp nhỏ của Anh đang tụt hậu so với các đối thủ châu Âu khác trên vũ đài thương mại quốc tế. Theo cuộc khảo sát do Liên đoàn các doanh nghiệp nhỏ công bố tháng 12/2010, chưa đến 25% số thành viên liên đoàn này thực hiện hoạt động xuất khẩu do lo ngại thiệt hại vì tỷ giá tiền tệ và nạn quan liêu.

Chính phủ Anh chủ trương hướng nền kinh tế nước này vào các ngành công nghiệp mà xuất khẩu giữ vai trò chủ đạo; đồng thời chủ trương thoát khỏi sự phụ thuộc vào khu vực tài chính và ngân hàng, từng là nguyên nhân gây suy thoái thời kỳ 2008-2009 vừa qua./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên