Anh đóng cửa mọi nhà hàng, quán bar để ngăn Covid-19

Anh đóng cửa mọi nhà hàng, quán bar để ngăn Covid-19

VOV.VN - Toàn bộ các nhà hàng, quán bar và các câu lạc bộ đêm tại Anh sẽ phải đóng cửa vô thời hạn từ tối ngày 20/3 cho đến khi có lệnh mới.

Sau nhiều lần trì hoãn, Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 20/3 cho biết, chính phủ nước này quyết định đóng cửa toàn bộ các nhà hàng, quán bar, câu lạc bộ đêm tại nước này nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19.

Theo quyết định được Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra, toàn bộ các nhà hàng, quán bar và các câu lạc bộ đêm tại Anh sẽ phải đóng cửa vô thời hạn từ tối ngày 20/3 cho đến khi có lệnh mới.

anh dong cua moi nha hang, quan bar de ngan covid-19 hinh 1
Diễn biến dịch Covid-19 cũng đang rất nghiêm trọng tại Anh. Ảnh: AFP.

Giải thích cho quyết định này, ông Boris Johnson cho rằng đó là biện pháp buộc phải thực hiện để ngăn dịch Covid-19 lây lan:

“Tôi biết điều này là rất khó khăn và bất tiện nhưng tất cả các hành động và sự hy sinh mà người dân Anh cùng thực hiện sẽ giảm bớt áp lực lên Cơ quan y tế quốc gia. Như thế nước Anh sẽ có một vị trí tốt hơn và mạnh mẽ hơn để chiến đấu với đại dịch, để cứu hàng nghìn sinh mạng của mọi người dân ở mọi lứa tuổi”.

Trong số các nước châu Âu, Anh là nước thực hiện muộn nhất các biện pháp hạn chế tụ tập đông người. Đa số các nước khác đã ra quyết định đóng cửa trường học, nhà hàng, quán bar và mọi hoạt động không thiết yếu từ cách đây nhiều ngày và ra áp lực buộc chính phủ Anh phải thực hiện các biện pháp tương tự nếu không sẽ cấm công dân Anh nhập cảnh.

Theo số liệu mới nhất trong ngày 20/3, diễn biến dịch Covid-19 cũng đang rất nghiêm trọng tại Anh, với gần 4 ngàn ca nhiễm và 177 bệnh nhân tử vong. Con số nhiễm bệnh trên thực tế được các quan chức chính phủ Anh thừa nhận có thể cao gấp nhiều lần.

Trong buổi họp báo chiều 20/3, Thủ tướng Anh Boris Johnson thừa nhận, các dữ liệu khoa học mà chính phủ Anh nhận được cho thấy các biện pháp giãn cách xã hội để hạn chế virus lây lan cần phải được thực hiện ngay lập tức và giống như nhiều nước châu Âu khác, khuyến cáo lớn nhất với người dân Anh hiện nay là ở lại trong nhà.

Nhằm giảm thiểu thiệt hại cho các công ty và người lao động đang bị tác động nghiêm trọng vì đại dịch Covid-19, chính phủ Anh tuyên bố sẽ tung ra các trợ cấp tài chính chưa từng có tiền lệ.

Theo đó, các doanh nghiệp sẽ được tạm giữ lại và chưa phải nộp 30 tỷ bảng tiền thuế giá trị gia tăng cho chính quyền. Chính phủ Anh cũng cam kết giúp các doanh nghiệp trả 80% lương cho người lao động, với mức lương tháng có thể lên tới 2500 bảng Anh, nếu các doanh nghiệp cam kết không sa thải lao động.

Cách đây vài ngày, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak đã công bố một gói cứu trợ khẩn cấp toàn diện cho nền kinh tế Anh lên tới 330 tỷ bảng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close