Anh, Mỹ phát động tổng tấn công tại Afghanistan

Tướng Nick Carter, Chỉ huy trưởng Lực lượng Hỗ trợ an ninh quốc tế tại Afghanistan (ISAF) tuyên bố, Liên quân Anh-Mỹ đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tổng tấn công nhằm vào sào huyệt của Taliban tại miền Nam Afghanistan.

Tuyên bố trên được tướng Carter đưa ra 3 ngày trước khi diễn ra Hội nghị quốc tế về Afghanistan, dự kiến sẽ được tổ chức vào ngày 28/1 tới tại thủ đô London (Anh). Mục tiêu của hội nghị là tìm kiếm sự nhất trí thông qua kế hoạch hòa bình và tái hội nhập nhằm thuyết phục các chiến binh và thủ lĩnh Taliban từ bỏ cuộc chiến.

Theo tướng Carter, cuộc tổng tấn công sẽ tập trung từ vùng thung lũng sông Helmand đến khu vực phía Tây và Tây-Nam của thủ phủ tỉnh Lashkar Gah, với sự tham gia của 23.000 binh sĩ Anh và Mỹ. Tuy nhiên, ông không cho biết cụ thể thời điểm bắt đầu chiến dịch này.

Binh sĩ Mỹ tuần tra tại tỉnh Nuristan, Afghanistan.

Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Anders Fogh Rasmussen sẽ sớm công bố chính thức quyết định bổ nhiệm ông Mark Sedwill, Đại sứ Anh tại Afghanistan, làm Đại diện dân sự mới của NATO tại Afghanistan.

Trên cương vị mới, ông Mark Sedwill sẽ chịu trách nhiệm về các hoạt động của liên quân trong việc hỗ trợ Chính phủ Afghanistan đảm bảo an ninh và tái thiết đất nước.

Ông Sedwill 45 tuổi, từng là thanh sát viên vũ khí của Liên hợp quốc tại Iraq trong những năm 1990. Từ tháng 4/2009 đến nay, ông được bổ nhiệm làm Đại sứ Anh tại Afghanistan./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên