“Anh sẽ đổ lỗi mọi thất bại đàm phán hậu Brexit cho Covid-19”

“Anh sẽ đổ lỗi cho Covid-19 vì những đổ vỡ của đàm phán hậu Brexit”

VOV.VN - Chính phủ Anh không thực tâm muốn có một thoả thuận hậu Brexit và sẽ tìm cách đổ lỗi mọi thất bại trong đàm phán cho đại dịch Covid-19.

Uỷ viên châu Âu phụ trách thương mại, Phil Hogan ngày 7/5 nhận định, chính phủ Anh không thực tâm muốn có một thoả thuận hậu Brexit và sẽ tìm cách đổ lỗi mọi thất bại trong đàm phán cho đại dịch Covid-19.

"anh se do loi moi that bai dam phan hau brexit cho covid-19"  hinh 1
Ảnh: The Guardian.

Các tuyên bố trên được ông Phil Hogan, Uỷ viên phụ trách thương mại của Uỷ ban châu Âu đưa ra trong cuộc trả lời phỏng vấn trên đài RTE của CH Ai-len chiều ngày 7/5.

Theo ông Phil Hogan, hiện nay không có dấu hiệu thực sự nào về việc chính phủ Anh có một kế hoạch để đàm phán thành công một thoả thuận hậu Brexit với Liên minh châu Âu.

Ông Hogan cũng cho rằng, điều này xuất phát từ một ý định rõ ràng của chính phủ Anh: “Tôi nghĩ là các chính trị gia và chính phủ của Vương quốc Anh chắc chắn đã quyết định rằng sẽ đổ lỗi cho Covid-19 vì tất cả những đổ vỡ từ Brexit và theo nhận định của tôi thì họ không muốn kéo các đàm phán sang năm 2021 vì họ thực sự có thể đổ lỗi cho Covid-19 vì mọi thứ”.

Nhận định của ông Phil Hogan diễn ra trong bối cảnh các nhà đàm phán EU và Anh sẽ bắt đầu bước vào vòng đàm phán thứ 3 về một thoả thuận hậu Brexit từ đầu tuần sau, ngày 11/5.

Tuy nhiên, sau 2 vòng đàm phán đầu tiên, các bên vẫn chưa đạt được bất cứ đột phá nào trong các chủ đề quan trọng như việc EU đòi hỏi Anh tuân thủ các tiêu chuẩn về thương mại của EU hay các phân chia trong lĩnh vực nghề cá.

Mới đây nhất, EU và Anh tiếp tục bất đồng lớn trong việc EU dự định đặt Văn phòng của khối này tại Bắc Ireland và bị Anh phản đối. Anh cũng liên tiếp từ chối khả năng xin gia hạn thời gian quá độ Brexit dự kiến kết thúc vào ngày 31/12/2020 để có thêm thời gian đàm phán.

Trong chiều 7/5, Người phát ngôn của Thủ tướng Anh đã lên tiếng bác bỏ nhận xét của ông Phil Hogan và cho biết, nước Anh vẫn sẽ đàm phán với tinh thần xây dựng trong thời gian tới. Theo phía Anh, các bế tắc hiện nay là do EU không chấp nhận thực tế rằng Anh đã rời khối này và không có nghĩa vụ phải tuân thủ các điều kiện do EU đặt ra.

Theo kế hoạch được hai bên thống nhất, sẽ còn 2 vòng đàm phán hậu Brexit nữa được tiến hành từ nay cho đến tháng 6/2020. Các bước đi tiếp theo sẽ được quyết định vào cuối tháng 6 tại một hội nghị cấp cao đặc biệt của EU, vào thời điểm nước Anh phải ra quyết định cuối cùng về việc có xin gia hạn thời gian quá độ Brexit hay không./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close