Anh: Tình báo Nga “gần như chắc chắn” đứng sau vụ đầu độc Navalny

VOV.VN - Phía Anh khẳng định, chính phủ Nga có nghĩa vụ giải thích những gì đã xảy ra với ông Navalny thông qua một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch.

Hôm qua (16/09), Chính phủ Anh cho biết “gần như chắc chắn” về việc Cơ quan tình báo Nga đã thực hiện vụ đầu độc nhà chính trị đối lập Nga Alexey Navalny bằng vũ khí hóa học do quân đội Nga sở hữu Novichok, đồng thời kêu gọi Chính phủ Nga nhanh chóng đưa ra câu trả lời về vụ việc.

Phát biểu trong buổi họp báo tại Washington vào hôm qua (16/09) có sự tham gia của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, Ngoại trưởng Anh  Dominic Raab cho biết: “Ở Anh, chúng tôi đã từng tận mắt chứng kiến những tác động và hậu quả của một cuộc tấn công bằng Novichok khi các sĩ quan tình báo Nga sử dụng nó trong một vụ ám sát ở thành phố Salisbury vào năm 2018. Điều tất nhiên, việc sử dụng vũ khí hóa học bị cấm trong Công ước về Vũ khí Hóa học thế giới. Do đó, Nga phải có trách nhiệm giải trình và chúng tôi sẽ làm việc với tất cả các đồng minh của mình để đạt được hiệu quả đó. Và tôi nghĩ chính phủ Nga có nghĩa vụ giải thích những gì đã xảy ra với ông Navalny thông qua một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch.”

Cũng trong buổi họp báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng kêu gọi Nga minh bạch trả lời các câu hỏi về vấn đề này một cách sớm nhất.

Quan hệ giữa Nga và Đức đang ngày càng gia tăng căng thẳng liên quan tới vụ chính trị gia người Nga Alexey Navalnynghi bị đầu độc. Chính phủ Nga đang phải đối mặt với hàng loạt sự trừng phạt của phương Tây liên quan đến vụ việc này./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Nga sẽ thành lập ủy ban điều tra vụ lãnh đạo đối lập nghi bị đầu độc

VOV.VN - Tổng thống Nga Putin cho biết, sẽ thành lập một ủy ban điều tra vụ nhà lãnh đạo đối lập Nga Alexei Navalny nghi bị đầu độc.

Nga chỉ trích Đức liên quan đến chính trị gia đối lập Navalny nghi bị đầu độc

VOV.VN - Nga chỉ trích Đức sau khi chính quyền Đức đưa ra thông tin chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc bằng chất độc thần kinh nhóm Novichok - một chất do Nga phát triển.

Ngoại trưởng các nước G7 hối thúc Nga điều tra vụ đầu độc Navalny

VOV.VN - Ngoại trưởng các nước G7 vừa qua đã kêu gọi Nga khẩn trương làm rõ trách nhiệm và truy tìm thủ phạm của vụ đầu độc chính khách đối lập Alexei Navalny.

Tin cùng chuyên mục