Anh và EU dùng dằng việc kéo dài thời hạn đàm phán

VOV.VN - Bất chấp dịch Covid-19, chính phủ Anh vẫn khẳng định sẽ không đề nghị kéo dài thời gian chuyển tiếp cho tiến trình Brexit sau ngày 31/12.

Ngày 20/4, Anh và EU đã tiến hành vòng đàm phán mới về Brexit. Các cuộc đàm phán sẽ kéo dài suốt tuần này và vòng tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 11/5.

Sau cuộc đàm phán trực tuyến với người đồng cấp Anh David Frost, ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của Liên minh châu Âu (EU) cho biết, EU đang trông đợi những "tiến bộ đáng kể" diễn ra vào tháng 6 về hình thái của mối quan hệ mới trước khi Anh  chính thức dứt áo ra đi vào cuối năm nay.

brexit_kylw.jpg
Bất chấp dịch Covid-19, chính phủ Anh vẫn khẳng định sẽ không đề nghị kéo dài thời gian chuyển tiếp cho tiến trình Brexit sau ngày 31/12. Ảnh: BBC

Ông Barnier cho rằng, hai bên phải đạt được tiến bộ trên tất cả các lĩnh vực, với mục tiêu quan trọng là có được những tiến bộ rõ rệt vào tháng 6. Hai bên đang bất đồng về quy mô quan hệ thương mại trong tương lai, các điều khoản cạnh tranh công bằng, nghề cá, an ninh và các lĩnh vực khác. Anh đang tìm kiếm một mối quan hệ ít ràng buộc hơn so với sự chặt chẽ mà EU mong muốn nhằm hạn chế tình trạng xáo trộn.

Trong khi đó, nhà đàm phán David Frost của Anh nói rằng, nước này đang cố gắng "để đạt được tiến bộ tốt, hướng tới một thỏa thuận dựa trên sự hợp tác thân thiện giữa những thực thể bình đẳng có chủ quyền."

Các cuộc đàm phán về việc hoàn tất một thỏa thuận thương mại mới giữa Anh và 27 quốc gia thành viên EU đã bị đình trệ trong nhiều tuần do đại dịch Covid-19 đẩy châu Âu vào thế bị phong tỏa. EU đánh giá một thỏa thuận phức tạp và toàn diện là ngoài tầm cho thời gian từ đến cuối năm nay, khi giai đoạn chuyển tiếp của Anh sẽ phải kết thúc. Chính vì thế, EU hy vọng sẽ kéo dài thời gian chuyển tiếp cho tiến trình Brexit để các bên có thời gian đàm phán nhưng phía Anh luôn bác bỏ và phản đối kịch liệt điều này.

Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak nói: “Chúng tôi rời Liên minh châu Âu với một thỏa thuận đã được đàm phán. Liên quan đến mối quan hệ tương lai giữa Anh và EU, đây là điều mà các cuộc đàm phán hiện đang diễn ra. Chúng tôi vẫn cam kết với thời gian mà chúng tôi đã đưa ra, tức là kết thúc vào cuối năm nay. Tôi tin tưởng rằng, hai bên sẽ đạt được kết quả thỏa đáng trong khoảng thời  gian mà chúng tôi đã đặt ra”.

Tuy nhiên, các nhà phân tích đều cho rằng, tiến trình đàm phán sắp tới cũng khó có thể thu hẹp khoảng cách bất đồng giữa hai bên. Thực tế này khiến thời hạn chót vào cuối năm nay để đạt được một thỏa thuận thương mại càng trở nên xa vời. Khi giai đoạn chuyển tiếp được đề xuất lần đầu tiên, phương án đưa ra là kéo dài 21 tháng. Hiện chỉ còn hơn 6 tháng để hai bên đạt được thỏa thuận, mà thực tế cho thấy là quá gấp để kịp đàm phán và phê chuẩn từ hai phía.

Trong khi rất muốn kéo dài thời gian đàm phán vì lo ngại sự chia rẽ kinh tế hỗn loạn có thể sẽ xảy ra với Anh vào cuối năm nay, EU cho biết trong trường hợp này họ sẽ phải tiếp tục yêu cầu Anh phải đóng góp cho ngân sách chung của khối.

Bất cứ sự gia hạn nào sau ngày 31/12 cũng đi kèm với nghĩa vụ đóng góp tài chính của Anh cho EU với mức có thể lên tới 800 triệu bảng (khoảng 1 tỷ USD) mỗi tháng. Trong khi đó, về phía Anh, phe ủng hộ Brexit cho rằng, nếu rời đi mà không có thỏa thuận thương mại, những thiệt hại này đằng nào cũng có thể tính gộp vào những hậu quả của Covid-19./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Anh thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương người khỏi bệnh

VOV.VN - Nếu được chấp thuận, cơ quan y tế Anh sẽ thử nghiệm điều trị Covid-19 bằng huyết tương từ những bệnh nhân hồi phục.

Anh và EU nối lại vòng đàm phán về thoả thuận hậu Brexit

VOV.VN - Các nhà đàm phán Anh và EU chính thức nối lại vòng đàm phán thứ 2 về một thoả thuận hậu Brexit sau hơn 1 tháng bị tạm ngưng vì đại dịch Covid-19.

Anh không nới lỏng phong tỏa, tiếp tục đóng cửa trường học

VOV.VN - Chính phủ Anh không nghĩ đến việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa và hạn chế đã ban hành gần bốn tuần trước, nhằm kiểm soát dịch Covid-19.

Tin cùng chuyên mục