Anh xem xét sửa đổi luật để ngăn tấn công khủng bố bằng dao

VOV.VN - Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, sau những vụ việc liên tiếp tấn công bằng dao trong thời gian qua, đã đến lúc chính phủ Anh phải hành động.

Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 21/6 tuyên bố chính phủ nước này sẽ không ngần ngại sửa luật để ngăn chặn các hành vi tấn công khủng bố bằng dao, một ngày sau vụ tấn công khiến 3 người thiệt mạng ở thị trấn Reading của nước này.

Cảnh sát Anh bảo vệ hiện trường vụ tai nạn.  Ảnh: The Guardian.

Tuyên bố được Thủ tướng Anh Boris Johnson đưa ra ít giờ sau khi xảy ra vụ tấn công bằng dao khiến 3 người thiệt mạng trong đêm 20/06, tại thị trấn Reading, nằm cách thủ đô London khoảng 65km. Sau các điều tra ban đầu liên quan đến nghi phạm, cảnh sát Anh đã tuyên bố đây là một vụ tấn công có tính chất khủng bố. Theo Thủ tướng Anh Boris Johnson, sau những vụ việc liên tiếp tấn công bằng dao trong thời gian qua, đã đến lúc chính phủ Anh phải hành động.

Ông Boris Johnson nói:  “Nếu có bài học nào cần phải học, điều gì cần phải thay đổi trong hệ thống pháp lý để ngăn các vụ việc như thế này diễn ra thì chính phủ Anh sẽ không ngần ngại hành động, như cách chúng tôi đã từng làm trước kia để ngăn việc tự động thả sớm những kẻ tấn công khủng bố”.

Theo các thông tin do cảnh sát Anh cung cấp, nghi phạm của vụ đâm dao ở thị trấn Reading là một người tị nạn Lybia, 25 tuổi, có tên là Khairi Saadallah.

Người này đã từng nằm trong tầm ngắm của Cơ quan tình báo Anh và từng bị bí mật điều tra trong năm 2019 do có nhiều chuyến đi ra nước ngoài liên quan đến các nhóm cực đoan. Tuy nhiên, sau đó cơ quan tình báo Anh nhận định người này có vấn đề về tâm thần nên kết thúc điều tra cũng như không có biện pháp ngăn chặn.

Các vụ tấn công bằng dao có yếu tố khủng bố đang gia tăng tại Anh trong thời gian qua. Tháng 11/2019, một kẻ từng ngồi tù vì khủng bố đã dùng dao sát hại 2 người trên cầu London ngay giữa trung tâm thủ đô London, trước khi bị cảnh sát Anh bắn hạ.

Mới nhất, vào tháng 2/2020, cảnh sát London cũng đã bắn hạ một đối tượng truyền bá tư tưởng Hồi giáo cực đoan khác khi tên này dùng dao tấn công người đi bộ trên một con phố đông đúc ở thủ đô London./.

Viết bình luận