VOV.VN - Áo trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu yêu cầu hầu hết người trưởng thành phải tiêm vaccine phòng ngừa Covid-19, trong khi Hàn Quốc kéo dài quy định hạn chế tụ tập, trong bối cảnh ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Quy định này tại Áo áp dụng đối với người từ 18 tuổi trở lên và có hiệu lực từ ngày hôm nay (5/2), trong bối cảnh các quốc gia trên khắp châu Âu chứng kiến tình trạng lây nhiễm chưa từng thấy vì biến thể Omicron. Đến giữa tháng 3 tới, cảnh sát sẽ bắt đầu kiểm tra tình trạng tiêm chủng của người dân tại các điểm dừng giao thông. Những ai không xuất trình được bằng chứng về việc tiêm chủng sẽ phải cam kết đi tiêm bằng văn bản và bị phạt tới 600 euro nếu vẫn không đi tiêm. Tiền phạt có thể lên tới 3.600 euro nếu người vi phạm phản đối hình phạt của họ.

Theo Bộ trưởng Y tế Áo, yêu cầu tiêm vaccine bắt buộc sẽ giúp bảo vệ trước những làn sóng dịch tiếp theo và các biến thể mới. Nhà chức trách Áo hi vọng biện pháp mới sẽ giúp nâng tỷ lệ tiêm chủng vốn còn tương đối thấp ở Tây Âu. Hiện chỉ có 69% dân số Áo đã tiêm chủng đầy đủ.
Trong khi đó, hôm qua (4/2), Hàn Quốc đã kéo dài quy định hạn chế tụ tập, trong bối cảnh ngày thứ tư liên tiếp nước này ghi nhận số ca mắc Covid-19 cao kỷ lục, sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.
Ít nhất đến ngày 20/2, mọi cuộc tụ tập xã hội sẽ bị hạn chế không quá 6 người (đã tiêm phòng), đồng thời yêu cầu những người chưa tiêm phòng chỉ được phép ăn hoặc uống một mình tại các nhà hàng và quán cà phê. Đi ăn hàng trong nhà sẽ bị cấm sau 9 giờ tối.
Bằng chứng về việc tiêm phòng hoặc xét nghiệm âm tính là điều kiện để vào các địa điểm như nhà hàng, câu lạc bộ đêm, phòng karaoke và phòng tập thể dục.
Các chuyên gia lo ngại các bộ xét nghiệm kháng nguyên nhanh không phát hiện ra biến thể Omicron, khiến những người bị nhiễm có thể tiếp tục ra ngoài nơi công cộng, sau khi nhận được kết quả xét nghiệm âm tính giả.
Giới chức Hàn Quốc cho biết có thể tiếp tục các bước để khôi phục lại tình trạng bình thường trước đại dịch nếu hệ thống bệnh viện có thể ứng phó với số ca nhập viện mà không áp dụng các quy tắc giãn cách xã hội nghiêm ngặt. Trong 24h qua, Hàn Quốc ghi nhận 27.443 ca mắc mới. Các nhân viên y tế đang phải vật lộn với số ca mắc tăng đột biến, nhất là phải cung cấp thuốc Paxlovid của hãng Pfizer cho bệnh nhân điều trị tại nhà./.