"Áo đỏ" biểu tình lớn ở Thái Lan

Nếu các thủ lĩnh UDD không được thả, lực lượng này sẽ tiến hành một cuộc biểu tình quy mô lớn khác vào ngày 12/3 tới.   

Ngày 19/2, Mặt trận dân chủ chống độc tài UDD (phe Áo đỏ) tổ chức biểu tình rầm rộ tại thủ đô Bangkok. Đoàn xe mô tô và ô tô của những người Áo đỏ cắm cờ đỏ và trang bị các loa công suất cao mở các bài hát, phát biểu của lãnh đạo chủ chốt diễu hành trên đường phố Bangkok từ ngã tư Ratchaprasong đến tòa án tối cao, sau đó tập trung tại khu vực tượng đài Dân Chủ, đường Ratchadamnoennok. Đây có thể coi là biểu tình rầm rộ nhất của họ kể từ khi giải tán biểu tình cách đây 9 tháng.

Lãnh đạo chủ chốt UDD thế hệ thứ nhất và là hạ nghị sĩ đảng đối lập Vì nước Thái, ông Jatuporn Phromphan cho biết, biểu tình lần này kêu gọi Chính phủ trả tự do cho lãnh đạo và thành viên của họ đang bị giam giữ trong các nhà tù. Nếu những người này không được trả tự do thì Áo đỏ sẽ lại biểu tình vào ngày 12/3 tới và ngày 19/5. (Ngày 19/5 kỷ niệm 1 năm biểu tình của Áo đỏ).

Biểu tình của Áo đỏ diễn ra trong lúc Liên minh nhân dân vì dân chủ PAD (phe Áo vàng) đang đóng chốt biểu tình gần khu vực tòa nhà chính phủ và mạng lưới Người Thái yêu nước cũng đang đóng chốt tại đường Phitsnulok, cách đó không xa. Biểu tình của hai tổ chức này liên quan đến lãnh thổ tranh chấp giữa Thái Lan và Campuchia quanh khu đền cổ Praeh Virhaeh. 

Một cảnh sát đang làm nhiệm vụ kiểm soát ra vào khu vực biểu tình cho biết: “Chúng tôi kiểm tra nhằm ngăn chặn và bắt đối tượng mang đồ vật vi phạm pháp luật như súng và ma túy. Chỉ huy của chúng tôi nhấn mạnh kiểm tra nghiêm ngặt ra vào khu vực biểu tình vì lần này có nhiều cuộc biểu tình diễn ra cùng một lúc ”.

Trong khi đó, Trung tâm gìn giữ trật tự bình yên của Thái Lan đang xem xét khả năng sẽ gia hạn luật An ninh nội địa. Người phát ngôn Trung tâm, thiếu tướng cảnh sát Prawut Thavonsiri họp báo cho biết kết quả cuộc họp của Trung tâm đánh giá biểu tình của Mặt trận dân chủ chống độc tài UDD (phe Áo đỏ) rằng, biểu tình diễn ra trong trật tự, tuy nhiên ảnh hưởng đến giao thông đi lại của người dân. Cuộc họp cũng thảo luận gia hạn áp dụng luật an ninh nội địa tại 7 quận ở thủ đô Bangkok.

Ngày 9/2 vừa qua chính phủ Thái Lan ban hành luật An ninh nội địa 7 quận ở thủ đô Bangkok, đối phó với biểu tình của các tổ chức như Liên minh nhân dân vì dân chủ PAD, Mạng lưới người Thái yêu nước và Mặt trận dân chủ chống độc tài UDD ( phe Áo đỏ ). Luật này sẽ hết hạn ngày 23/2. /.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên