Áp đòn trừng phạt mới với Nga, Mỹ đạt tới “đỉnh điểm sự liều lĩnh”?

Áp đòn trừng phạt mới với Nga, Mỹ đạt tới “đỉnh điểm sự liều lĩnh”?

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, Washington đã đạt đến đỉnh điểm “của sự liều lĩnh” bằng cách áp đặt biện pháp trừng phạt mới với Nga.

Bộ Ngoại giao Nga hôm 27/9 đã lên án các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ, cho đây là “hành động hỗ trợ chủ nghĩa khủng bố”, đồng thời nhấn mạnh Washington đã đạt đến đỉnh điểm “của sự liều lĩnh” bằng cách áp đặt những hạn chế mới.

ap don trung phat moi voi nga, my dat toi "dinh diem su lieu linh"? hinh 1
Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ đã liều lĩnh khi áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống Nga (Ảnh: Sputnik).

Động thái này diễn ra chỉ 1 ngày sau khi Mỹ trừng phạt một công ty hàng hải có trụ sở tại Nga, 3 giám đốc của công ty OJSC Sovfracht và 5 chiếc tàu với cáo buộc vi phạm các lệnh cấm thông qua việc tạo điều kiện cho hoạt động cung cấp nhiên liệu máy bay cho các lực lượng Nga tại Syria.

“Vòng trừng phạt mà Mỹ ban hành hôm 26/9 đối với một số công dân, một số tàu thuyền và một thực thể của Nga đã là vòng trừng phạt thứ 75 kể từ năm 2011 khi Washington từ bỏ chính sách “thiết lập lại” mối quan hệ song phương và bắt đầu phá hủy mối quan hệ này. Nhưng từ thời điểm đó đến nay, những người khởi xướng chính sách trừng phạt của Mỹ đối với Nga không đạt được bất cứ kết quả nào. Lần này họ có lẽ đã vượt qua sự liều lĩnh của chính họ”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

Bộ này cho biết thêm, Nga đã nhiều lần nêu chi tiết chính sách “bảo trợ khủng bố” của Washington với tổ chức Hayat Tahrir al-Sham, trước kia được biết đến với tên gọi Nusra Front, cung cấp cho họ phương tiện và sự bảo vệ, bất chấp sự thật rằng tổ chức này là “lực lượng kế thừa trực tiếp” của nhóm khủng bố al Qaeda.

“Mỹ đã thể hiện sự ủng hộ công khai ủng hộ đối với chủ nghĩa khủng bố. Đối với Nga, các biện pháp trừng phạt không có gì mới. Cuộc chiến chống khủng bố tại Syria sẽ tiếp tục mặc cho Mỹ tiếp tục bảo trợ cho lực lượng này và chiếm giữ bất hợp pháp một phần lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền, gây cản trở việc tìm kiếm tiến trình hòa bình nhằm chấm dứt cuộc xung đột Syria. Chúng tôi lên án tính vô đạo đức trong các chính sách của Washington”, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh.

Sau tuyên bố hôm 26/9, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin nói với báo chí rằng, Nga coi việc Mỹ tiếp tục áp đặt các biện pháp trừng phạt đơn phương là “hoàn toàn không thể chấp nhận được”.

Hồi tháng 6/2019, Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ khủng bố do Washington tố cáo công ty Sovfracht cung cấp nhiên liệu cho các lực lượng Nga ở Syria. Đầu tháng 9/2019, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria ngăn chặn mối đe dọa khủng bố ở nước này. Theo ông Putin, Idlib bị kiểm soát bởi các nhóm cực đoan liên kết với tổ chức khủng bố al-Qaeda, vì thế Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đang nỗ lực chấm dứt tình trạng căng thẳng ở Syria./.

Theo Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close