APEC xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh lương thực

Chiến lược đảm bảo an ninh lương thực của APEC được thông qua tại hội nghị của tổ chức này vừa bế mạc tại TP Nigata của Nhật Bản

Ngày 16/10, Hội nghị cấp Bộ trưởng Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) đầu tiên về an ninh lương thực, tổ chức tại TP Nigata của Nhật Bản, đã bế mạc sau khi thông qua “Tuyên bố Nigata về đảm bảo an ninh lương thực của APEC” và “Kế hoạch hành động đảm bảo an ninh lương thực của APEC”.

Tuyên bố đưa ra 2 mục tiêu chung: phát triển nông nghiệp bền vững và tạo điều kiện thuận lợi cho đầu tư, thương mại và các chức năng của thị trường.

Tuyên bố nhấn mạnh, để đối phó với sự mất cân đối về cung-cầu lương thực do dân số và thu nhập tăng, cần phải tăng cường năng lực cung cấp lương thực, đối phó với thiên tai, biến đổi khí hậu và phục hồi, phát triển khu vực nông thôn. Đồng thời, để đảm bảo an ninh lương thực, không thể thiếu sự phân phối lương thực ổn định, hiệu quả và công bằng.

Các nền kinh tế thành viên APEC cần phải hợp tác xúc tiến thương mại nông sản, đảm bảo sự tin cậy của thị trường, chuẩn bị môi trường kinh doanh thuận lợi và đảm bảo an toàn thực phẩm, đồng thời cần xúc tiến đầu tư một cách có trách nhiệm vào lĩnh vực nông nghiệp, đẩy mạnh chuyển giao công nghệ, bảo vệ bản quyền...

Vấn đề an ninh lương thực được Bộ trưởng các nước APEC quan tâm (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, “Kế hoạch hành động đảm bảo an ninh lương thực của APEC” đưa ra những biện pháp cụ thể nhằm thực hiện các mục tiêu của Tuyên bố Nigata, theo đó tăng cường năng lực cung cấp lương thực của các nền kinh tế thành viên thông qua các hoạt động “hợp tác mềm” như tổ chức hội thảo, xây dựng cơ cấu chia sẻ thông tin, tri thức chuyên môn liên quan đến chính sách nông nghiệp và lương thực, vấn đề sử dụng tài nguyên; tăng cường khả năng nghiên cứu và phát triển, coi trọng sáng kiến của các nền kinh tế thành viên trong đề xuất hoạt động hợp tác và thực hiện hợp tác một cách có trách nhiệm; hợp tác với các nền kinh tế ngoài APEC, đảm bảo cung cấp lương thực kịp thời trong các tình huống khẩn cấp; xây dựng cơ sở dữ liệu chung liên quan đến nông nghiệp và lương thực…

Đoàn đại biểu Chính phủ Việt Nam do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng dẫn đầu đã tham gia đóng góp ý kiến cho Tuyên bố và Kế hoạch hành động Nigata.

Đoàn cũng có các buổi làm việc với một số đối tác là thành viên của APEC nhằm tăng cường hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên