Argentina kêu gọi Anh giải quyết tranh chấp lãnh thổ

Ngoại trưởng Argentina Jorge Taiana ngày 18/3 kêu gọi Anh hưởng ứng lời kêu gọi của Liên Hợp Quốc và khởi động đàm phán nhằm giải quyết tranh chấp về các quần đảo Malvinas, hay Falklands theo cách gọi của Anh. 

Theo ông Taiana, đã là những quốc gia thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thì Anh và Argentina đều cần phải có nhiều trách nhiệm hơn và cần tuân thủ những lời kêu gọi đàm phán của Liên Hợp Quốc.

Anh đã đơn phương cho phép các công ty dầu mỏ thăm dò khai thác dầu khí ở quần đảo Falkland. Ảnh: AP

Tháng trước, Ngoại trưởng Taiana đã tới Mỹ để gặp Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki Moon, nhờ ông đứng ra can thiệp, tổ chức đàm phán với Anh về quyền sở hữu quần đảo Malvinas ở Nam Đại Tây Dương.

Sau đó, ông Ban Ki Moon đã ra thông cáo bày tỏ sự hài lòng về cam kết của Argentina trong việc giải quyết tranh chấp theo hướng hòa bình với Anh về quần đảo này.

Trước đây, Anh và Argentina từng nhiều lần xung đột quân sự khi tranh chấp quần đảo này. Tuy nhiên, căng thẳng giữa hai nước ngày càng gia tăng khi tháng trước, Anh cho phép một công ty của Anh thăm dò và khai thác dầu mỏ ở khu vực ngoài khơi cách quần đảo Malvinas 160 km về phía Bắc, nơi theo ước tính của các chuyên gia có trữ lượng khoảng hơn 3 tỉ thùng dầu và 9.000 tỉ m3 khí đốt./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.