Argentina phản đối kế hoạch tập trận của Anh

Chính phủ Argentina vừa kịch liệt phản đối kế hoạch tập trận của Anh tại quần đảo tranh chấp giữa hai nước tại Nam Đại Tây Dương, mà Anh gọi là quần đảo Phooclen, trong khi Argentina gọi là quần đảo Manvinat.  

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 9/10, Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Alberto D'Alotto cho biết, Argentina đã gửi công hàm phản đối kế hoạch tập trận này tới Đại sứ Anh tại Argentina.

Ông Alberto D'Alotto nói: “Chính phủ Argentina phản đối việc thực hiện các cuộc tập trận này, vì đó là hành động khiêu khích không thể chấp nhận được, với nguy cơ tạo ra một cuộc chạy đua vũ trang trong khu vực. Điều này đi ngược lại hoàn toàn với chủ trương của Argentina là tìm kiếm một giải pháp hoà bình cho tranh chấp hiện nay, phù hợp với nguyện vọng của cộng đồng quốc tế”.

Năm 1982, Anh cử một lực lượng hải quân và binh sĩ tới chiếm lại quần đảo Manvinat, sau khi quân đội Argentina đổ bộ lên quần đảo này. Cuộc chiến kéo dài 10 tuần làm gần 1.000 binh sĩ của hai bên thiệt mạng. Từ đó đến nay, Anh duy trì hơn 1.000 binh sĩ và 4 tàu chiến tại khu vực quần đảo này.

Gần 30 năm sau cuộc chiến đẫm máu, quan hệ giữa hai nước lại trở nên căng thẳng vì các công ty của Anh bắt đầu triển khai thăm dò và khai thác dầu khí tại khu vực này./.