ASEAN thảo luận về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông
Cuộc họp được tổ chức trong khuôn khổ các hoạt động chuẩn bị cho Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19.
- Biển Đông – hợp tác vì an ninh và phát triển trong khu vực
- Xếp hạng di tích bia đá chủ quyền Trường Sa
Ngày 13/11, cuộc họp lần thứ nhất của Nhóm làm việc của các quan chức cấp cao ASEAN thảo luận về Bộ Qui tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) đã diễn ra tại Bali, Indonesia.
Tại cuộc họp này, các chuyên gia, các nhà chức trách đã nêu lên sự cần thiết phải phát huy chủ động trong việc xúc tiến xây dựng một văn bản có tính ràng buộc pháp lý cao hơn nhằm điều chỉnh các hành vi ứng xử của các bên liên quan trên Biển Đông. Cuộc họp đã đưa ra một số định hướng cơ bản về nguyên tắc tiếp cận, nội dung, lộ trình xây dựng và sự phối hợp giữa ASEAN với Trung Quốc trong vấn đề này.
Cuộc họp này được đánh giá có ý nghĩa biểu tượng quan trọng, thể hiện sự tập trung về ý chí và nỗ lực của ASEAN nhằm thúc đẩy tiến trình xây dựng COC, đưa nội dung và lộ trình này báo cáo các nhà lãnh đạo tại Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 19.
Trong khi đó, hãng tin Kyodo (Nhật Bản) ngày 13/11 đưa tin, Philippines muốn ASEAN ủng hộ đề xuất của nước này về một "Khu vực Hòa bình, Tự do, Thân thiện và Hợp tác ASEAN-Trung Quốc" trong vấn đề Biển Đông. Philippines cho rằng, đây là thời điểm để ASEAN đóng vai trò quyết định trong việc giải quyết vấn đề này và đề nghị ASEAN đứng ra tổ chức một cuộc gặp cấp Bộ trưởng giữa các nước thành viên liên quan và Trung Quốc./.