ASEAN-Trung Quốc tăng cường hợp tác cứu hộ trên biển

(VOV) - Sáng 19/6, Hội thảo ASEAN – Trung Quốc liên quan tới kiếm và cứu hộ đối tại Biển Đông đã khai mạc tại Hà Nội.

Hội thảo là một biện pháp trong Kế hoạch hành động triển khai Quy tắc hướng dẫn thực thi Tuyên bố ứng xử các bên tại Biển Đông (DOC), do các quan chức cao cấp ASEAN và Trung Quốc thông qua tại cuộc họp tháng 1/2012 tại Bắc Kinh. Tham dự hội thảo có gần 40 đại biểu là các quan chức và chuyên gia từ các nước ASEAN, Trung Quốc và các cơ quan chức năng trong những lĩnh vực có liên quan đến tìm kiếm cứu hộ trên biển của Việt Nam. 

 Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Quang Vinh nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của DOC đối với việc duy trì, hòa bình ổn định chung ở Biển Đông. Thứ trưởng Phạm Quang Vinh cho rằng, ASEAN và Trung Quốc đã vượt qua một chặng đường dài, với không ít khó khăn, thách thức để đạt được Tuyên bố DOC năm 2002 và gần đây là Tuyên bố kỷ niệm 10 năm DOC (2012). ASEAN cũng đã thông qua Tuyên bố nguyên tắc 6 điểm về Biển Đông (7/2012), thể hiện cam kết chung đối với việc tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, các nguyên tắc về thực hiện kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết hòa bình các tranh chấp. Đây là những quy tắc rất thiết yếu được quy định trọng Tuyên bố DOC, song hành với các biện pháp về xây dựng lòng tin.

Thứ trưởng Phạm Quang Vinh nhấn mạnh, thực hiện đầy đủ DOC và cùng nhau sớm hướng tới COC, nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh an toàn và tự do hàng hải  chính là biện pháp xây dựng lòng tin theo đúng tinh thần và lời văn của Tuyên bố DOC. Thứ trưởng Phạm Quang Vinh cho rằng: “Khu vực biển Đông vẫn phức tạp và tiềm ẩn những rủi ro. Trong khi đó, cũng không ít các nguyên nhân, cả thiên nhiên, thời tiết, cho đến tự bản thân con người, như bệnh tật hay hỏng hóc tàu thuyền, có thể dẫn đến việc người và tàu thuyền đi biển gặp nạn. Đối tượng gặp nạn là người đi biển, là những người dân thông thường hay các ngư dân. Vì mục đích nhân đạo, ASEAN và Trung Quốc cần cùng nhau bàn để có chính sách hợp tác và các biện pháp phối hợp tìm kiếm, cứu hộ cần thiết và phù hợp có ý nghĩa cả về mặt nhân đạo và xây dựng lòng tin. Trong khu vực đã có không ít các kinh nghiệm quý về hợp tác song phương hay nhiều bên về lĩnh vực này”.

Hội thảo lần này sẽ tập trung thảo luận 3 vấn đề gồm: thực trạng và sự cần thiết xây dựng các biện pháp chung trong hỗ trợ người và tàu thuyền gặp nạn tại Biển Đông; các nhân tố tác động đến việc phối hợp hỗ trợ nhân đạo trong khu vực; các khuyến nghị cụ thể về tăng cường hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm cứu hộ đối với người và tàu thuyền gặp nạn tại Biển Đông. Kết quả hội thảo sẽ được báo cáo lên các quan chức cấp cao ASEAN và Trung Quốc xem xét./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên