AU đề nghị Liên Hợp Quốc tăng lực lượng tại Somalia

Liên minh châu Phi đề nghị Liên Hợp Quốc tăng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Somalia từ 12.000  lên gần 18.000 người.  

Liên minh châu Phi (AU) kêu gọi sự ủng hộ lớn hơn nữa của quốc tế đối với lực lượng này trong việc đối phó với các phiến quân Hồi giáo ở Somalia.

AU đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc tăng lực lượng gìn giữ hòa bình tại Somalia từ 12.000 lên gần 18.000 người, đồng thời tăng cường hỗ trợ tài chính nhằm tiếp tục đối phó với các phiến quân Shebab.

Hiện tại có khoảng 9.000 binh sỹ của Burundi và Uganda, Djibouti trong lực lượng AU tại Somalia (AMISOM). Theo kế hoạch của AU, cả 3 nước này sẽ triển khai thêm các binh sỹ tới Somalia trong thời gian tới.

Cao ủy AU về hòa bình và an ninh Ramtane Lamamra đã nhấn mạnh những thành công đạt được ở Mogadishu từ tháng 8/2011. Bất chấp nạn đói đã khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng trong năm qua và sự chia rẽ trong chính phủ chuyển giao, Somalia đã giành được quyền kiểm soát từ Shebab với sự trợ giúp của lực lượng AMISOM.

Shebab và các nhóm đồng minh đã yếu đi ở nhiều khu vực khác nhau của Somalia./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên
Viết bình luận

This site is protected by reCAPTCHA and the Google Privacy Policy and Terms of Service apply.