AU khẳng định bầu cử ở Sudan là tự do, công bằng

Hôm qua (18/4), Liên minh Châu Phi (AU) khẳng định cuộc bầu cử ở Sudan tuần trước là tự do và công bằng.

Phát biểu trước báo giới hôm qua, người đứng đầu nhóm quan sát của Liên minh Châu Phi tại Sudan, Kunle Adeyemi nêu rõ, các cuộc bầu cử ở Sudan dù chưa phải hoàn hảo nhưng mang tính lịch sử. Adeyemi cho biết trong lịch sử của mình, Sudan chưa hề bao giờ có các cuộc bầu cử mang tính đa đảng nào, và vì vậy các cuộc bầu cử này là tự do và dân chủ.

Adeyemi khẳng định rằng Liên minh Châu Phi cũng không thấy có bất cứ dấu hiệu gian lận gì, và các cuộc bầu cử này là minh bạch.

Tuyên bố này đưa ra chỉ một ngày sau khi các nhà quan sát Liên minh Châu Âu và Trung tâm Carter có trụ sở tại Mỹ tuyên bố, các cuộc bầu cử ở Sudan không đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Kênh "Press TV" hôm qua đưa tin các đảng đối lập ở Sudan thông báo họ sẽ bác bỏ kết quả chính thức của cuộc bầu cử đa đảng mang tính bước ngoặt của đất nước này, cho rằng đã có gian lận trong cuộc bầu cử. Họ nhận định rằng Đảng Đại hội Dân tộc (NCP) của Tổng thống Omar al-Bashir rất có thể sẽ được tuyên bố thắng cử trong các cuộc bầu cử đầu tiên của đất nước này sau hơn hai thập niên.

Quyết định của các đảng đối lập Sudan bác bỏ kết quả bầu cử càng làm phức tạp thêm tình hình chính trị tại đất nước này, do quá trình kiểm phiếu đang diễn ra đã có tì vết vì các vấn đề về hậu cần và những cáo buộc gian lận.

Trước đó, hãng truyền thông quốc gia Suna của Sudan đưa tin Tổng thống al-Bashir đã giành thắng lợi áp đảo khi đạt được từ 70 đến 92% số phiếu bầu./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên