Australia cần quan tâm nhiều hơn tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Australia cần quan tâm nhiều hơn tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

VOV.VN - Chính quyền Australia được khuyến nghị là cần chú ý nhiều hơn đến khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương với lợi ích gắn sát sườn với nước này.

Hôm 19/8, Trung tâm nghiên cứu Mỹ thuộc Đại học Sydney công bố báo cáo trong đó nhấn mạnh chính quyền Australia cần quan tâm nhiều hơn tới Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, là khu vực gắn với lợi ích sát sườn về cả an ninh và kinh tế đối với Australia. Báo cáo này đưa ra trong bối cảnh Australia đang cân nhắc cử tàu tham gia tuần tra đảm bảo an ninh tại eo biểu Hormuz theo đề nghị của Mỹ.

australia can quan tam nhieu hon toi an do duong-thai binh duong hinh 1
Tàu hải quân Australia. Ảnh: Lực lượng quốc phòng Australia.

Báo cáo công bố vào ngày hôm nay của Trung tâm nghiên cứu Mỹ nêu rõ, trong giai đoạn từ 2001 đến 2018, Australia đã chi 14,7 tỷ đô la Australia cho các chiến dịch quân sự triển khai tại Trung Đông trong khi chỉ chi 3,9 tỷ đô la Australia cho các hoạt động tại khu vực Ấn Độ Dương. Các con số này đã cho thấy rõ mức độ ưu tiên của chính quyền Australia trong thời gian vừa qua.

Tuy nhiên, trong bối cảnh cạnh tranh chiến lược tại khu vực ngày càng gia tăng trong khi Mỹ lại giảm sự quan tâm đối với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, báo cáo đề xuất chính quyền Australia cần quan tâm hơn tới khu vực đồng thời cần “tăng dự trữ và nâng cao khả năng tự quyết đối với việc sản xuất và dự trữ đạn dược có tính chính xác cao, nhiêu liệu cũng như các vật liệu cần thiết khác nhằm chuẩn bị đối phó với cuộc chiến công nghệ cao”.

Bên cạnh đó, báo cáo cũng cho rằng Australia cũng nên xây dựng chiến lược “phòng vệ tập thể” và cần hợp tác chặt chẽ với bạn bè, trong đó có Mỹ để duy trì sự hiện diện quân sự tại khu vực và duy trì sự răn đe chống lại bất kỳ sự gây hấn nào ở châu Á.

Cũng trong ngày 19/8, Viện nghiên cứu chính sách chiến lược Australia công bố báo cáo trong đó đề xuất, chính quyền Australia cần đầu tư nhiều hơn cho lĩnh vực quốc phòng ở phía Bắc nước này, nơi giáp ranh với khu vực Đông Nam Á để tăng cường khả năng sẵn sàng và bảo vệ đất nước. Trước đó, vào năm 2018, Phó Đô đốc lực lượng hải quân Australia Michael Noonan cũng đề xuất, sau ba thập kỷ tham gia các chiến dịch tại Trung Đông, Australia cần quan tâm nhiều hơn tới hoạt hàng hải ở khu vực Thái Bình Dương.

Các đề xuất này đưa ra trong bối cảnh, mới đây, Mỹ tiếp tục đề nghị Australia tham gia kế hoạch tuần tra đảm bảo an ninh tại eo biểu Hormuz.

Theo dư luận, nhiều khả năng Australia sẽ chấp nhận đề nghị này. Song theo ông Ashley Townshend, Giám đốc phụ trách nghiên cứu về chính sách đối ngoại và quốc phòng thuộc Trung tâm nghiên cứu Mỹ, đồng tác giả của bản báo cáo thì Australia nên tập trung vào khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và không tham gia vào kế hoạch này bằng cách thuyết phục Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran.

“Về đề nghị của Chính phủ Mỹ trong việc tăng cường can dự tại Trung Đông, Australia hoàn toàn có thể tránh để không rơi vào tình trạng khó xử bằng việc các nhà ngoại giao vào cuộc để yêu cầu Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân với Iran, nếu không sẽ thật là đáng tiếc”./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close