Australia cảnh báo ngày càng nhiều người dân đi “du lịch ghép tạng”

Australia cảnh báo ngày càng nhiều người dân đi “du lịch ghép tạng”

VOV.VN - Các nhà khoa học Australia cảnh báo, xu hướng cấy ghép tạng ở nước ngoài của người dân nước này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các căn bệnh nguy hiểm.

Theo kết quả một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Y khoa Australia, số lượng người dân nước này ra nước ngoài cấy ghép nội tạng hiện cao hơn số người đăng ký hiến tạng ở trong nước. Nghiên cứu được thực hiện trong gần 30 năm với sự tham gia của 200 bác sĩ cấy ghép tạng cho thấy, hơn 2/3 số bệnh nhân của các bác sĩ này từng đề nghị được tư vấn ra nước ngoài cấy ghép tạng và hơn 50% số bác sĩ này từng chăm sóc ít nhất 1 bệnh nhân đã đi du lịch nước ngoài để cấy ghép tạng.

australia canh bao ngay cang nhieu nguoi dan di "du lich ghep tang" hinh 1
Australia cảnh báo ngày càng nhiều người dân đi “du lịch ghép tạng”. Ảnh: Reuters

Nghiên cứu cũng ghi nhận, đã có gần 130 trường hợp từng đi “du lịch ghép tạng” ở nước ngoài và mỗi năm hiện có khoảng 1.400 người Australia chờ được ghép tạng. Tuy nhiên, báo cáo cũng khẳng định con số các trường hợp đi ghép tạng ở nước ngoài thực tế có thể cao hơn nhiều do không có thống kê đầy đủ.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, Trung Quốc, Ấn Độ và Pakistan lần lượt là những điểm đến phổ biến nhất cho “du lịch ghép tạng” của người dân Australia. Đáng chú ý, trong số những người Australia ra nước ngoài để ghép tạng, có đến 93% được sinh ra ở nước ngoài.

Theo bác sĩ Phil Clayton của Bệnh viện Hoàng gia Adelaide, hầu hết những người đi “du lịch ghép tạng” là để ghép thận bởi đây là những bệnh nhân có đủ sức khỏe để đi du lịch. Ông Clayton khuyến cáo, việc ghép tạng ở các nước đang phát triển có nguy cơ lây nhiễm các bệnh nguy hiểm như HIV, viêm gan hoặc thậm chí là ung thư. Theo thống kê của bác sĩ Clayton, 26% những người đi “du lịch ghép tạng” từng bị biến chứng, trong đó chủ yếu là nhiễm trùng do vi khuẩn và virus, thậm chí có nhiều trường hợp bị nhiễm trùng gây tử vong./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close