Australia chuẩn bị đón làn sóng sinh viên quốc tế mới

Australia chuẩn bị đón làn sóng sinh viên quốc tế mới

VOV.VN -Không chỉ các trường học muốn chính phủ tạo điều kiện để có thể đón học sinh quốc tế mà Hội đồng kinh doanh Australia cũng ủng hộ nỗ lực này.

Nhóm 8 trường đại học hàng đầu của Australia và bang Nam Australia đang lên kế hoạch để đề nghị chính phủ nước này cho phép sinh viên quốc tế nhập cảnh nhằm đón đầu lượng sinh viên quốc tế không thể tới Anh do dịch Covid-19 tại nước này vẫn đang diễn biến phức tạp.

australia chuan bi don lan song sinh vien quoc te moi hinh 1
Mỗi năm sinh viên quốc tế đóng góp gần 40 tỷ AUD vào nền kinh tế Australia. Nguồn Y-axis

Ngành giáo dục Australia đang chịu thiệt hại nặng nề do sinh quốc tế không thể đến học vì dịch Covid-19. Tuy vậy, ngành này lại đang có cơ hội có thể chào đón làn sóng sinh viên quốc tế mới đến Australia vào đầu năm tới do một số quốc gia như nước Anh chẳng hạn, vẫn chưa thể kiểm soát được dịch Covid-19. Ông Phil Honeywood, Chủ tịch Hiệp hội giáo dục quốc tế Australia cho biết, “nếu được sự đồng ý của chính phủ thì một số bang của Australia có thể sẵn sàng chào đón sinh viên quốc tế tới học vào tháng Hai năm tới”.

Trên thực tế, chính quyền bang Nam Australia đã gửi đề xuất kế hoạch đón sinh viên quốc tế tới bang này học tập để nội các liên bang mở rộng xem xét. Hai bang có nhiều sinh viên quốc tế theo học nhất tại Australia là New South Wales và Victoria cũng đang soạn thảo kế hoạch tương tự. Trong khi đó, hai bang là Queensland và Tây Australia do sắp tổ chức bầu cử địa phương nên đang thận trọng trước việc mở cửa biên giới cũng như đón học sinh quốc tế tới học.

Không chỉ các trường học muốn chính phủ tạo điều kiện để có thể đón học sinh quốc tế mà Hội đồng kinh doanh Australia cũng ủng hộ nỗ lực này. Bà Jennifer Westacott, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Australia khẳng định “điều quan trọng là các học sinh, sinh viên quốc tế cần quay trở lại Australia an toàn và càng sớm càng tốt bởi vì giáo dục là một trong những ngành có thể giúp Australia hồi phục mạnh mẽ và tạo thêm nhiều việc làm mới”.

Dịch Covid-19 được dự đoán có thể làm ngành giáo dục Australia thiệt hại khoảng 4 tỷ AUD và làm hàng chục nghìn người làm việc trong lĩnh vực này mất việc làm do sự giảm mạnh của các sinh viên quốc tế. Vì vậy, khi Australia kiểm soát tốt dịch Covid-19, các trường học rất mong chính phủ nước này tạo điều kiện để các học sinh, sinh viên quốc tế có thể đến Australia học tập để việc giáo dục của các em không bị gián đoạn và cũng giúp các trường giảm bớt các khó khăn về tài chính./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close