Australia có 50% số ca mắc Covid-19 thuộc chủng đột biến

VOV.VN - Kết quả nghiên cứu này được cho là có thể sẽ ảnh hưởng đến chương trình phát triển vaccine cũng như liệu trình điều trị các ca mắc Covid-19.

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Australia cho thấy, 50% số ca mắc Covid-19 tại nước này thuộc chủng virus đột biến nhưng không dễ lây lan hơn so với chủng virus ban đầu như đánh giá của các nhà nghiên quốc tế. Kết quả nghiên cứu này được cho là có thể sẽ ảnh hưởng đến chương trình phát triển vaccine cũng như liệu trình điều trị các ca mắc Covid-19.

gs_vasan.jpg
Giáo sư Seshadri Vasan, Trưởng nhóm nghiên cứu mầm bệnh nguy hiểm của Cơ quan Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia. Nguồn India UK News

Theo kết quả nghiên cứu mới của Cơ quan Nghiên cứu khoa học Australia (CSIRO), 50% số ca mắc Covid-19 tại nước này thuộc chủng virus đột biến, trong đó 2/3 số ca mắc chủng virus đột biến là tại các bang Victoria và Tây Australia, nhưng tỉ lệ này chỉ là 1/3 tại các bang New South Wales và Queensland.

Hồi đầu tuần này, các nhà khoa học Mỹ và châu Âu đã phát hiện được 14 đột biến trong protein của virus SARS-CoV-2, trong đó đột biến D614G được cho là cần quan tâm khẩn cấp và phát hiện này có thể ảnh hưởng đến chương trình phát triển vaccine, bởi khi virus biến đổi thì các loại vaccine đang được phát triển có thể không hiệu quả đối với các chủng đột biến.

Trong một nghiên cứu được Cơ quan Nghiên cứu khoa học Australia công bố vào tháng 4 vừa qua, Giáo sư Seshadri Vasan, người đứng đầu nhóm nghiên cứu các mầm bệnh nguy hiểm của cơ quan này cho biết, việc xuất hiện chủng virus đột biến là không bất ngờ và môi trường là một yếu tố dẫn đến hiện tượng biến đổi này.

Giáo sư Vasancũng cho rằng các chủng đột biến mới không làm tăng tốc độ lây nhiễm như suy đoán của các nhà khoa học quốc tế và trong các nghiên cứu tiếp theo, các nhà khoa học Australia sẽ tập trung nghiên cứu về các chủng đột biến gây bệnh ít nghiêm trọng hơn, nhưng gây thời gian mắc bệnh kéo dài.

Theo nhận định của Giáo sư Vasan, hiện tượng đột biến sẽ không ảnh hưởng nghiêm trọng đến chương trình phát triển vaccine Covid-19 và trên thực tế hàng năm các nhà khoa học vẫn tiến hành điều chỉnh vaccine cúm mùa cho các khu vực khác nhau thuộc Bắc và Nam bán cầu.

Tuy nhiên, Giáo sư Vasan cũng cho biết do nhiều loại vaccine Covid-19 đang được phát triển cho các khu vực có số ca nhiễm đột biến nên các nhà khoa học sẽ theo dõi chặt chẽ điều này và các đột biến khác của virus./.

Viết bình luận