Australia coi Ấn Độ-Thái Bình Dương là trọng tâm chính sách quốc phòng

VOV.VN - Australia xác định, khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương không chỉ là nơi mà nước này thuộc về mà còn là môi trường chiến lược và là lợi ích của Australia.

Hôm nay (1/7), chính phủ Australia vừa công bố Chiến lược quốc phòng 2020 cập nhật và kế hoạch bố trí lực lượng trong đó nhấn mạnh Australia sẽ tập trung vào khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, môi trường chiến lược của Australia.         

Thủ tướng Australia Scott Morrison. Ảnh: ABC.

Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, bối cảnh thế giới và tình hình khu vực đang có nhiều đổi thay trong đó có sự xuất hiện của dịch Covid-19 buộc nước này phải có sự điều chỉnh trong chính sách quốc phòng. Theo đó, Australia xác định, khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương không chỉ là nơi mà nước này thuộc về mà còn là môi trường chiến lược và là lợi ích của Australia.

Chính vì vậy, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, chính sách quốc phòng của Australia trong 1 thập kỷ tới sẽ hướng về khu vực này: “Ấn Độ-Thái Bình Dương là khu vực đang chứng kiến sự cạnh tranh chiến lược mạnh mẽ. Khu vực này cũng sẽ định hình tương lai của chúng ta. Hơn thế nữa đây còn là khu vực chính, chứng kiến sự cạnh tranh toàn cầu trong thời đại của chúng ta”.

Việc xác định khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương là trọng tâm trong chính sách quốc phòng “sẽ giúp tất cả thành viên của lực lượng quốc phòng Australia xác định vấn đề ưu tiên trong xây dựng và đưa ra quyết định với mục tiêu là đảm bảo khu vực ổn định, hòa bình và an ninh.

Chiến lươc quốc phòng mới của Australia cũng đề cập 3 mục tiêu mới có vai trò định hình mọi chính sách, sự can dự quốc tế cũng như các chiến dịch quốc phòng của nước này. Thứ nhất là định hình môi trường chiến lược cho Australia, thứ hai là ngăn chặn các hành động phá hoại lợi ích của Australia và thứ ba là sẵn sàng triển khai lực lượng quy mô lớn khi cần thiết.

Thủ tướng Scott Morrison cũng nhấn mạnh, lực lượng quốc phòng nước này cần phải “cảnh giác trước những thách thức trong tương lai, trong đó chủ quyền an ninh quốc gia của Australia cũng có thể bị thử thách”.

Trong khuôn khổ chiến lược quốc phòng mới, Thủ tướng Australia cũng thông báo việc chính phủ nước này sẽ tăng ngân sách quốc phòng lên 270 tỷ AUD trong 1 thập kỷ tới để nâng cao năng lực và giúp cho lực lượng quốc phòng Australia đảm bảo an toàn và lợi ích quốc gia trong bối cảnh môi trường thế giới đang thay đổi.

Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynold cho hay, kinh phí mà Chính phủ cung cấp sẽ được đầu tư cho không quân, hàng hải, và các lực lượng trên đất liền.

Trong đó Australia sẽ đặc biệt tập trung vào các việc tăng cường năng lực tấn công tầm xa với kế hoạch đầu tư khoảng 800 triệu AUD cho tên lửa chống hạm AGM-158C; nâng cao khả năng tấn công của lực lượng hải quân; trang bị hệ thống pháo và tên lửa tầm xa cho quân đội và phát triển, thử nghiệm và đánh giá các vụ tấn công tầm xa, bao gồm cả vũ khí siêu âm. Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Australia cũng nâng cao năng lực đảm bảo an ninh mạng với khoản đầu tư lên tới 1,35 tỷ AUD.

Australia quyết định thay đổi trọng tâm chiến lược quốc phòng sau khi chính sách ngoại giao của nước này cũng chuyển hướng tập trung vào khu vực. Việc cùng lúc cả chính sách đối ngoại và quốc phòng đều tập trung vào khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương cho thấy Australia xác định khu vực này là lợi ích chiến lâu dài mà nước này sẽ ngày càng gắn kết chặt chẽ. Các chính mà Australia đưa ra sẽ tạo nền tảng để giúp nước này chủ động can dự và đóng góp vào nỗ lực xây dựng khu vực hòa bình, ổn định và thịnh vượng./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên