Australia công bố chiến lược giảm phát thải khí nhà kính

VOV.VN - Hôm nay (22/9), chính phủ Australia vừa công bố chiến lược năng lượng với mục tiêu đến năm 2040 sẽ giảm 250 triệu tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào bầu khí quyển.

Trong chiến lược năng lượng công bố ngày hôm nay, chính phủ Australia sẽ đầu tư 18 tỷ AUD vào các công nghệ mới nhằm làm giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Bên cạnh nguồn quỹ của chính phủ, đầu tư tư nhân cũng sẽ đổ dồn vào những công nghệ này với ước tính tổng khoản tiền đầu tư có thể lên đến 50 tỷ AUD vào năm 2030.

Trong đó, 5 trong số 140 công nghệ sẽ được ưu tiên hàng đầu như hydrogen sạch, lưu trữ năng lượng, thép xanh và nhôm, thu giữ và lưu trữ carbon và các dự án carbon trong đất. 

Bộ trưởng năng lượng Australia Angus Taylor khẳng định, đây là những công nghệ mà chính phủ Australia sẽ tập trung đầu tư trong thời gian tới nhằm hạ giá thành sản phẩm và nhanh chóng đưa các công nghệ này ra thị trường.

Ngoài việc đầu tư vào những công nghệ có thể làm giảm khí thải nhà kính, chính phủ Australia cũng sẽ thúc đẩy thị trường năng lượng thông qua các khoản đầu tư và các quy định pháp lý cho ngành này.

Cũng trong khuôn khổ chiến lược năng lượng mới, vào tuần trước, chính phủ Australia công bố khoản đầu tư trị giá 1,9 tỷ AUD để xây dựng nhà máy khí gas để bù đắp lượng điện mà nhà máy nhiệt điện Liddell cung cấp vào lưới quốc gia sau khi nhà máy này đóng cửa vào năm 2023. Australia cũng đang lên kế hoạch cùng với Đức nghiên cứu thiết lập chuỗi cung ứng hydrogen để thay thế việc sử dụng nhiên liêu hóa thạch tại Australia cũng như xuất khẩu ra nước ngoài.

Vào cuối tuần qua, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết, việc tập trung đầu tư vào các công nghệ giảm phát thải sẽ giúp nước này đạt được mục tiêu nền kinh tế không phát thải vào năm 2050./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Công quốc mini ở Australia bị “khai tử” do Covid-19

VOV.VN - Triều đại 50 năm của một công quốc siêu nhỏ tại Australia do một Hoàng tử thành lập đã đi đến hồi kết.

Australia viết thông điệp “rửa tay” lên trời để nhắc phòng Covid-19

VOV.VN - Dòng chữ "wash hands" (rửa tay) đã xuất hiện trên bầu trời Sydney, Australia chiều 12/3 để nhắc mọi người thực hiện các biện pháp phòng dịch Covid-19.

Sinh viên Trung Quốc đề nghị tự thuê máy bay sang Australia học tiếp

VOV.VN - Nhóm sinh viên Trung Quốc này tha thiết muốn quay lại Australia để tiếp tục học. Họ chấp nhận thuê máy bay và trang trải chi phí, rồi tự cách ly...

Tin cùng chuyên mục