Australia lần đầu phong tỏa hoàn toàn 9 chung cư cao tầng vì Covid-19

VOV.VN - Từ chiều 4/7, chính quyền Victoria - điểm nóng Covid-19 ở Australia, phong tỏa thêm một số khu vực, gồm 9 chung cư, khi số ca bệnh tiếp tục tăng nhanh

Hôm nay, bang Victoria ghi nhận 108 ca Covid-19 xuất hiện trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca bệnh Covid-19 hiện tại ở bang này lên 500. Dịch bệnh tiếp tục tiến triển đáng lo ngại khi ít nhất 23 người sống tại các khu nhà ở xã hội cao tầng bị nhiễm bệnh khiến chính quyền bang Victoria lo ngại có thể hàng trăm người nghèo sống tại các khu chưng cư này đang trong thời kỳ ủ bệnh.

Từ chiều tối nay, cảnh sát đã có mặt tại 9 khu nhà ở xã hội để giám sát việc thực thi lệnh phong tỏa hoàn toàn. Ảnh: Sydney Morning Herald.

Trước tình hình này, chính quyền bang Victoria quyết định phong tỏa hoàn toàn và ngay lập tức 9 khu chung cư nơi có khoảng 3.000 người đang sinh sống trong vòng ít nhất 5 ngày hoặc có thể là 14 ngày.

Quyền giám đốc y tế quốc gia Australia Paul Kelly đánh giá việc phong tỏa hoàn toàn 9 chung cư cao tầng cho thấy tình hình dịch Covid-19 tại Australia đang phát triển lên một mức mới: “Đây là giai đoạn mới của đại dịch tại Australia khi lần đầu tiên buộc phải phong tỏa hoàn toàn như tình huống đã diễn ra ở một số nơi trên thế giới. Chúng tôi xác định việc hỗ trợ cho người dân sống ở những nơi bị phong tỏa hoàn toàn là rất quan trọng”.

Để đảm bảo cho việc phong tỏa được thực hiện nghiêm, bang Victoria sẽ cử ít nhất 500 cảnh sát đến luân phiên canh gác tại các tầng trong chung cư để không một ai có thể rời khỏi nhà. Các đồ thiết yếu cũng sẽ được cung cấp cho các gia đình để đảm bảo mọi người không phải ra khỏi nơi ở.

Bên cạnh 9 toà chung cư bị phong tỏa hoàn toàn, có thêm 2 khu vực dân cư khác tại bang Victoria cũng bị phong tỏa, nâng số khu vực bị phong tỏa tại bang này lên 12. Trong lúc đang phải đối phó với sự lây lan nhanh của Covid-19 trong cộng đồng, chính quyền bang Victoria đã đề nghị chính phủ liên bang Australia không điều các chuyến bay quốc tế đến bang này trong hai tuần để giúp bang này tập trung xử lý tình hình hiện tại.

Hôm nay, bang New South Wales của Australia tuy chỉ có thêm 6 ca mới, trong đó 5 người từ nước ngoài trở về, song cũng chỉ tiếp nhận 450 người trở về từ nước ngoài trong một ngày tại sân bay Sydney. Mỗi chuyến bay từ nước ngoài đến sân bay Sydney cũng chỉ chở tối đa 50 hành khách.

Tính đến hôm nay, Australia có 8.250 ca Covid-19, trong đó, hơn 7.300 người đã được chữa khỏi và 104 người đã thiệt mạng./.

Viết bình luận