Australia lên phương án di tản công dân khỏi vùng dịch tại Trung Quốc

VOV.VN -Chính phủ Australia lên các phương án di tản khoảng 400 công dân đang bị mắc kẹt tại một vùng dịch virus corona tại Trung Quốc. 

Chính phủ Australia ngày 28/01 cho biết nước này đang liên lạc với phía Trung Quốc và lên các phương án di tản khoảng công dân đang bị mắc kẹt tại một vùng dịch virus corona tại Trung Quốc. 

Trong một thông báo ngày hôm nay, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết, Chính phủ đã nhận được đề nghị giúp đỡ di tản của khoảng 400 công dân nước này, trong đó cơ hơn 100 trẻ em, đang bị mắc kẹt tại vùng dịch ở Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Australia đang làm việc với phía Trung Quốc và lên phương án phù hợp để những công dân này có thể sớm trở về nhà.

Lực lượng chức trách kiểm tra thân nhiệt hành khách đến ga tàu ở Xianning, thành phố giáp với Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Theo Cơ quan Y tế Australia, mặc dù hiện chưa có bằng chứng rõ ràng cho thấy người nhiễm virus corona nhưng chưa phát bệnh có thể lây bệnh cho người khác nhưng cơ quan này vẫn đang tham khảo ý kiến từ Tổ chức Y tế thế giới và các chuyên gia quốc tế để đưa ra các biện pháp phòng dịch tốt hơn.

Theo giáo sư Linfa Wang, chuyên gia người Australia về các bệnh do loài dơi gây ra: chủng virus corona mới này có khả năng lây nhiễm cao hơn so với loại virus gây bệnh SARS cách đây gần 20 năm.

Giới y tế cần 5 tháng để xác định được virus SARS sau khi loại virus này đã gây bệnh cho hơn 8.000 người. Tuy nhiên, loại virus mới này chỉ trong 3 tuần đã lây nhiễm gần 3.000 người.

Theo ông Linfa Wang, virus corona có khả năng bắt nguồn từ loài dơi nhưng vẫn phải xác định liệu có một vật chủ trung gian nào khác truyền loại virus nguy hiểm này sang con người hay không.

Đến nay Australia đã xác nhận có 5 ca nhiễm virus corona và các bệnh nhân đang được điều trị tại bệnh viện với tình trạng ổn định. Trong khi đó, tại 2 bang của nước này là New South Wales và Tây Australia hiện có 10 trường hợp nghi nhiễm đang chờ kết quả kiểm tra./.

Hữu Tiến/VOV - Australia

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ đang theo dõi 110 người có thể bị nhiễm virus corona

VOV.VN -Đến nay, đã có 5 trường hợp được xác nhận bị mắc virus corona tại Mỹ, bao gồm ở Nam California, Chicago, Arizona và bang Washington.

Bắc Kinh và Hải Nam của Trung Quốc vừa có người chết do virus corona

VOV.VN - Tổng số người chết do virus corona mới đã nâng lên thành 82 người, trong đó có một ca tử vong ở thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc.

Thêm nhiều nước xác nhận ca nhiễm virus corona nguy hiểm

VOV.VN -Dịch viêm phổi lạ do virus corona gây ra đến nay vẫn đang lan rộng tại Trung Quốc và nhiều nước đang triển khai các biện pháp phòng, chống.

Tin cùng chuyên mục