Australia mở rộng diện xét nghiệm dù số ca mắc Covid-19 mới giảm mạnh

VOV.VN - Australia bắt đầu mở rộng diện xét nghiệm Covid-19 để tiến tới việc kiểm soát và chấm dứt tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Dịch Covid-19 tiếp tục có dấu hiệu giảm mạnh tại Australia khi hôm nay (14/4), số ca bệnh mới chỉ tăng khoảng 1% so với ngày hôm qua. Trong bối cảnh này, hai bang có nhiều ca mắc Covid-19 nhất tại Australia là New South Wales và Victoria bắt đầu mở rộng diện xét nghiệm để tiến tới việc kiểm soát và chấm dứt tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng.

Một người đang được lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại bang Nam Australia. Nguồn: Mix 1023

Bắt đầu từ hôm nay, bang Victoria trở thành nơi có điều kiện xét nghiệm nới lỏng nhất tại Australia khi bất kỳ ai có triệu chứng của Covid-19 như sốt hoặc các triệu chứng hô hấp sẽ đều được xét nghiệm. Mục tiêu của việc làm này là để không bỏ sót các trường hợp bị bệnh từ đó sớm tiến hành điều trị và cách ly những người bệnh nhằm giảm sự lây lan ra cộng đồng.

Hôm nay (14/4), bang New South Wales, nơi có số ca mắc Covid-19 nhiều nhất tại Australia cho biết bang này cũng nới lỏng các điều kiện xét nghiệm SARS-CoV-2 tới tất cả những người có triệu chứng và sống trong khu vực có nhiều người bệnh. Những người có kết quả âm tính sẽ được thông báo bằng tin nhắn điện thoại trong vòng 24 tiếng sau khi xét nghiệm để có thể dừng việc tự cách ly một cách nhanh nhất.

Vào tuần trước, bang Queensland và Tây Australia cũng đã nới lỏng các điều kiện xét nghiệm. Theo đó, tại bang Tây Australia tất cả những người có triệu chứng của Covid-19 đều có thể được xét nghiệm. Song vì bang Tây Australia không có nhiều cơ sở xét nghiệm nên số lượng người xét nghiệm tại bang này cũng không nhiều. Bang Nam Australia mặc dù đang có tỷ lệ người dân được xét nghiệm cao nhất Australia song cũng đang tính đến khả năng mở rộng các điều kiện để thêm nhiều người được xét nghiệm trong thời gian tới.

Việc mở rộng diện xét nghiệm đang được đồng loạt nới lỏng tại nhiều bang của Australia trong bối cảnh số ca Covid-19 mới tại nước này giảm mạnh cho thấy Australia đang tăng cường việc phát hiện và kiểm soát các ca lây nhiễm trong cộng đồng để loại bỏ mối lo ngại nhất đối với hệ thống y tế Australia. Mặc dù cho đến lúc này chính quyền Australia vẫn chưa đề cập thời điểm có thể nói lỏng các quy định về giãn cách xã hội song dư luận Australia nhận định, điều này có thể chỉ diễn ra khi Australia không còn các ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việc mở rộng đối tượng xét khi số ca Covid-19 mới giảm cũng sẽ khiến cho việc này trở nên khả thi hơn khi các cơ sở xét nghiệm có thể đáp ứng nhu cầu của một bộ phận người dân.

Trong 24 giờ qua, Australia chỉ ghi nhận 44 trường hợp mắc Covid-19 mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại nước này lên đến 6.366 trường hợp, trong đó 61 người đã thiệt mạng./.

Viết bình luận