Australia mở rộng đối tượng xét nghiệm để ngăn chặn Covid-19 lây lan

Australia mở rộng đối tượng xét nghiệm để ngăn chặn Covid-19 lây lan

VOV.VN - Mục tiêu của chương trình này nhằm tăng cường sàng lọc các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng.

Trong những ngày gần đây, số ca mắc Covid-19 tại Australia đã giảm chỉ còn khoảng 1% mỗi ngày, nhưng để ngăn chặn nguy cơ bùng phát các ổ dịch mới trong cộng đồng, nhiều bang của nước này đã quyết định mở rộng phạm vi xét nghiệm đối với những người có các triệu chứng nghi mắc Covid-19.

australia mo rong doi tuong xet nghiem de ngan chan covid-19 lay lan hinh 1
Australia mở rộng phạm vi các đối tượng được xét nghiệm Covid-19. Nguồn: 9News.

Kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Australia, cơ quan y tế nước này chỉ tiến hành xét nghiệm đối với những người từ nước ngoài trở về hoặc những người có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19. Nhưng đến nay, những người dân sống trong khu vực có nhiều ca mắc Covid-19 hay những người có các triệu chứng nghi nhiễm căn bệnh này sẽ đều được xét nghiệm.

Mục tiêu của chương trình này nhằm tăng cường sàng lọc các trường hợp mắc bệnh trong cộng đồng nhưng không được phát hiện kịp thời dẫn đến vô tình làm phát sinh những ổ dịch mới.

Từ đầu tuần này, bang New South Wales với gần một nửa tổng số ca nhiễm Covid-19 của cả nước, đã yêu cầu người dân trong khu vực các ổ dịch hoặc có các triệu chứng của bệnh cúm cần đi xét nghiệm Covid-19. Quyết định này được đưa ra khi New South Wales đang có gần 40% ca lây nhiễm trong cộng đồng và hơn 10% trong số đó không xác định được nguồn lây nhiễm.

Tại bang Tasmania, cơ quan y tế địa phương đã mở rộng đối tượng xét nghiệm Covid-19 sau khi phát hiện các ổ dịch mới tại hai bệnh viện vào cuối tuần qua, khiến 45 nhân viên y tế bị lây nhiễm và khoảng 5.000 nhân viên y tế khác cùng các thành viên gia đình phải cách ly. Thủ hiến Tasmania Peter Gutwein ngày 15/4 kêu gọi, nếu người dân có các triệu chứng cúm hoặc nghi ngờ đã tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 cần trao đổi với bác sĩ gia đình và đều có thể được xét nghiệm.

Trong khi đó cũng vào ngày 15/4, Tiến sĩ Nicola Spurrier, Giám đốc Y tế Công cộng Nam Australia, cho biết, bang này sẽ mở rộng chương trình xét nghiệm trong thời gian hai tuần để kiểm soát nguy cơ lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng trước khi dịch cúm mùa hàng năm bắt đầu. Bà Spurrier đề nghị, bất cứ người dân nào có các triệu chứng như ho, đau họng, sổ mũi hoặc khó thở thì nên đi xét nghiệm.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Queensland và Cơ quan Nghiên cứu khoa học và công nghiệp Australia đang tiến hành chương trình xét nghiệm nước thải tại bang Queensland để khoanh vùng các khu vực có ca mắc Covid-19. Các nhà khoa học cho rằng, nghiên cứu này sẽ giúp kiểm soát tốt hơn nguy cơ lây lan virus trong cộng đồng để ngăn chặn dịch bệnh trong thời gian sớm nhất có thể./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close