Australia ngày đầu thực thi lệnh cấm các cơ sở dịch vụ không thiết yếu

VOV.VN - Kể từ khi chính phủ khuyến cáo người dân giữ khoảng cách an toàn, thực hiện giãn cách xã hội, thành phố Sydney, Australia vắng vẻ hơn thường lệ.

Hôm nay là ngày đầu tiên Australia thực thi lệnh cấm các cơ sở dịch vụ không thiết yếu hoạt động. Vì lệnh cấm này mà khu trung tâm thành phố Sydney trước đây vốn luôn đông đúc thì hôm nay lại vắng hơn hẳn. Người dân tuy không thích nhưng vẫn phải thực hiện quy định mới để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và cũng để tránh không bị phạt những khoản tiền không nhỏ. 
Sydney Opera House giờ cũng không còn nhộn nhịp khách du lịch. 
Một trong những nhà hàng có cảnh đẹp nhất Sydney-bên dưới Sydney Opera House và nhìn ra Habour Bridge bây giờ cũng phải đóng cửa vì không có khách. 
Circular Quay chưa bao giờ vắng đến thế. 
Phố đi bộ trung tâm thành phố Sydney cũng ít người qua lại, các cửa hàng cũng vắng khách.
Các cửa hàng tuân thủ quy định của chính phủ Australia về việc giới hạn số khách để đảm bảo khoảng cách an toàn. 
Những cửa hàng ở khu văn phòng được phép mở cửa nhưng không phục vụ khách tại chỗ mà chỉ phục vụ cho khách mang đi.
Không nằm ở vị trí đắc địa nên nhiều cửa hàng còn phải dán biển thông báo bán hàng mang đi cùng với số điện thoại để thuận tiện cho khách hàng. 
Người dân cũng ngày càng ý thức hơn về việc giữ khoảng cách an toàn khi giao tiếp với người khác.
Không chỉ những người trẻ tuổi, những người trung niên cũng không ngần ngại thay đổi thói quen để đứng xa hơn khi giao tiếp với người đối diện.  
Để hạn chế sự lây nhiễm tại nơi công cộng, người dân thành phố Sydney cũng được khuyến cáo không nên bấm vào các nút điều khiển giao thông ở trên đường. 
Mặc dù đeo khẩu trang không phải là thói quen của người Australia khi đối phó với dịch song trên đường phố lác đác vài người đeo khẩu trang để phòng bệnh.
Trên đường phố có rất ít người trang bị kỹ càng cả khẩu trang, cả găng tay như thế này. 
Mặc dù cấm nhiều hoạt động tụ tập đông người ở nơi công cộng hay trong nhà nhưng các gia đình vẫn có thể ra công viên chơi thể thao để tăng cường sức khỏe và đỡ buồn chán khi trẻ con không đến trường. 

Việt Nga/VOV-Sydney

Viết bình luận

Tin liên quan

Các hãng Hàng không Nhật Bản xem xét tạm ngừng bay quốc tế

VOV.VN - Các hãng hàng không lớn của Nhật đang tính tới việc tạm ngừng hoặc cắt một số chuyến bay quốc tế để phòng dịch Covid-19.

Nhật Bản thành nhập nhóm chuyên trách mới đối phó với dịch Covid-19

VOV.VN - Chính phủ Nhật Bản đã thành lập nhóm chuyên trách mới để đối phó với đợt bùng phát dịch bệnh do virus SARS-CoV-2 chủng mới.

Iraq tiếp tục giới nghiêm phòng dịch Covid-19 lây lan

VOV.VN - Chính phủ Iraq vừa ban hành quyết định gia hạn lệnh giới nghiêm ở nước này đến ngày 11/4 nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19.

Quân đội Mỹ tại Hàn Quốc tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế công cộng

VOV.VN - Lực lượng quân đội Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc đã tuyên bố "tình trạng khẩn cấp y tế công cộng", trong bối cảnh dịch Covid-19 lan rộng toàn cầu.

Tin cùng chuyên mục