Australia phát hiện thuốc trị chấy có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2

Australia phát hiện thuốc trị chấy có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2

VOV.VN - Theo nghiên cứu của Australia, 1 loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiều loại ký sinh trùng, trong đó có loài chấy có thể tiêu diệt được SARS-CoV-2.

Các nhà khoa học tại Australia vừa công bố một kết quả nghiên cứu quan trọng trong cuộc đua với thời gian nhằm tìm ra phương pháp điều trị Covid-19. Theo nghiên cứu này, một loại thuốc được sử dụng để điều trị nhiều loại ký sinh trùng trong đó có loài chấy có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19.

australia phat hien thuoc tri chay co the tieu diet virus sars-cov-2 hinh 1
Virus SARS-CoV-2 gây nên đại dịch Covid-19. Ảnh: Reuters

Trong thông báo vào ngày hôm qua (3/4), các nhà khoa học của Viện nghiên cứu Y sinh Monash và Viện Nhiễm trùng và miễn dịch Peter Doherty cho biết, một loại thuốc diệt chấy có tên Ivermectin trong vòng 48 giờ có khả năng làm cho virus SARS-CoV-2 ngừng sản sinh các tế bào.

Theo Tiến sĩ Kylie Wagstaff thuộc Viện nghiên cứu Y sinh Monash, “chỉ cần một liều duy nhất cũng có thể loại bỏ tất cả vật liệu di truyền của virus SARS-CoV-2 trong môi trường nuôi cấy tế bào”. Hiện các nhà khoa học chưa biết cơ chế hoạt động của loại thuốc này đối với virus là như thế nào nhưng thuốc này có thể ngăn chặn virus SARS-CoV-2 hủy hoại tế bào chủ để dẫn đến việc loại bỏ virus SARS-CoV-2 khỏi tế bào này.

Tiến sĩ Wagstaff cho biết, trong các nghiên cứu tiếp theo, các nhà khoa học sẽ xác định liều lượng an toàn của thuốc đối với con người. Loại thuốc này có hiệu quả điều trị đối với rất nhiều loại virus có vật liệu di truyền khác nhau và SARS-CoV-2 cũng là một loại virus mang vật liệu di truyền. Bên cạnh đó, loại thuốc này đã được sử dụng khoảng 30 năm nay và được Cơ quan quản lý dược phẩm của Mỹ (FDA) cấp phép nên có thể sớm được thử nghiệm trên người.

Sau khi nhận được báo cáo kết quả nghiên cứu về thuốc Ivermectin và lo ngại thông tin này sẽ khiến nhiều người đổ xô đi mua để sử dụng, bà Jenny Mikakos, Bộ trưởng Y tế bang Victoria đã phải khuyến cáo người dân rằng loại thuốc này hiện chỉ được sử dụng để điều trị chấy và đã có nhiều người trên thế giới thiệt mạng do sử dụng loại thuốc này sai mục đích./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close