Australia phê duyệt phương án tiêm vaccine Pfizer cho trẻ em dưới 5 tuổi

VOV.VN - Quyết định trên được Australia đưa ra sau khi xem xét dữ liệu từ một nghiên cứu lâm sàng được tiến hành ở Mỹ với hơn 4.500 trẻ em tham gia.

Hôm nay (29/9), sau một thời gian dài nghiên cứu và thực nghiệm, Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị Australia đã cho phép sử dụng vaccine Pfizer để tiêm chủng ngừa Covid-19 tạm thời cho trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi.

Việc phê duyệt vaccine Pfizer tiêm cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi được Australia đưa ra ngay sau khi nước này vượt qua đỉnh điểm của làn sóng Omicron mùa đông, quét qua các cơ sở chăm sóc người già và bệnh viện. Người phát ngôn của Cơ quan Quản lý Sản phẩm Trị liệu Australia cho biết, đây là loại vaccine thứ hai, sau Moderna, được Australia phê duyệt cho phép tạm thời tiêm chủng cho trẻ em dưới 6 tuổi.

Quyết định trên được Australia đưa ra sau khi xem xét dữ liệu từ một nghiên cứu lâm sàng được tiến hành ở Mỹ với hơn 4.500 trẻ em tham gia. Các cuộc thử nghiệm đã chứng minh rằng phản ứng miễn dịch với loại vaccine này tương tự như phản ứng ở trẻ em từ 5 đến 12 tuổi. Về mức độ an toàn, sau nhiều lần thử nghiệm, các nhà khoa học bảo đảm mức độ phản ứng phụ ở trẻ em tương tự như ở người lớn, thậm chí ở mức độ nhẹ hơn nhiều.

Loại vaccine dành cho trẻ em này được sản xuất theo cách tương tự như vaccine cho người lớn tuổi, tuy nhiên, nó chứa một lượng hoạt chất thấp hơn (3 microgam). Hiện cơ quan này đang tiếp tục nghiên cứu và sẽ sớm đưa ra phương án tiêm chủng vaccine Pfizer cho cả trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi. 

Tuy nhiên, Cơ quan Quản lý Sản phẩm trị liệu Australia cũng khuyến cáo chỉ tiêm vaccine này cho những trẻ em có nguy cơ cao với Covid-19 như: trẻ bị suy giảm miễn dịch nghiêm trọng, bị khuyết tật hoặc tình trạng sức khỏe phức tạp.

Theo thống kê của Bộ Y tế Australia, hiện nước này đang ghi nhận khoảng 70.000 trẻ em rơi vào những trường hợp như vậy. Do đó, việc phê duyệt kịp thời và tiến hành tiêm chủng ngừa Covid-19 cho nhóm trẻ em này là vô cùng cần thiết nhằm giảm thiểu các trường hợp đáng tiếc do dịch bệnh gây ra.

Trước đó, Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler đã thông báo rằng, nguồn cung cấp vaccine cho trẻ em là rất hạn chế. Do vậy, việc triển khai tiêm phòng sẽ phải được thực hiện rất cẩn thận. Sự chấp thuận tạm thời đối với vaccine cho trẻ em chỉ có hiệu lực trong hai năm và phải tuân theo các điều kiện nghiêm ngặt. Pfizer cũng sẽ phải tiếp tục nghiên cứu và thường xuyên cung cấp cho Australia thông tin về hiệu quả lâu dài và tính an toàn của vaccine.

Trong tuần qua, Australia tiếp tục ghi nhận 45.000 trường hợp mắc Covid-19 và mức trung bình là 6.543 trường hợp mỗi ngày./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên