Australia phong tỏa Melbourne 6 tuần do số ca mắc Covid-19 tăng nhanh

VOV.VN - Trước việc dịch Covid-19 lây lan nhanh, chính quyền bang Victoria quyết định phong tỏa thành phố Melbourne 6 tuần để làm chậm lại sự lây lan này.

Diễn biến dịch Covid-19 tại thành phố Melbourne của Australia tiếp tục đáng lo ngại khi xuất hiện gần 200 ca bệnh mới trong vòng 24h.

Chiều nay (7/7), ông Daniel Andrew, Thủ hiến bang Victoria, nơi làn sóng thứ hai của dịch Covid-19 đang bùng phát tại Australia cho biết, lệnh phong tỏa thành phố Melbourne sẽ được tái áp dụng do dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp.

Khoảng 3.000 người dân sống trong trong 9 chung cư bị phong tỏa hoàn toàn tại thành phố Melbourne phải phụ thuộc vào nguồn cung cấp thực phẩm từ chính phủ và các tổ chức xã hội. Nguồn: AAP

“Các chuyên gia y tế cộng đồng đã khuyên tôi tái áp đặt các biện pháp kiểm soát giai đoạn ba, yêu cầu người dân thành phố Melbourne ở trong  nhà và chỉ được ra đường trong bốn trường hợp. Lệnh này sẽ có hiệu lực từ đêm mai và sẽ được áp dụng trong 6 tuần”.

Quyết định áp dụng lệnh phong tỏa thành phố Melbourne lần thứ hai được đưa ra trong bối cảnh 191 ca Covid-19 mới xuất hiện tại khu vực này trong 24h qua. Điều nghiêm trọng là tất cả các ca bệnh mới đều do lây nhiễm trong cộng đồng. Chính quyền bang Victoria cũng đang cân nhắc về việc khuyên người dân sử dụng khẩu trang ở nơi công cộng.

Hiện nay, thành phố Melbourne của bang Victoria là nơi duy nhất tại Australia xuất hiện làn sóng thứ hai của dịch Covid-19. Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh từ Melbourne sang các địa phương khác của Australia, tất cả 7 bang và vùng lãnh thổ còn lại của nước này đều đóng cửa biên giới với bang Victoria đồng thời các địa phương này cũng coi thành phố Melbourne là điểm nóng Covid-19, và yêu cầu tất cả mọi người từ thành phố này trở về phải cách ly 14 ngày.

Bên cạnh việc nỗ lực để dịch Covid-19 từ bang Victoria không lây lan sang các địa phương khác, các bang và vùng lãnh thổ của Australia muốn chính quyền liên bang giảm việc đưa công dân từ nước ngoài trở về và áp đặt hạn ngạch đón nhận những người này để các bang tổ chức tốt việc cách ly, tránh xảy ra trường hợp tương tự như tại bang Victoria.

Hôm nay, chính quyền liên bang Australia đã đồng ý cho phép bang Tây Australia chỉ đón 75 người từ nước ngoài trở về trong một ngày, trong khi con số này của bang New South Wales là 450. Trước đó, chính quyền liên bang cũng cho phép bang Victoria không phải tiếp nhận người từ nước ngoài trở về trong vòng 2 tuần để tập trung mọi nỗ lực đối phó với tình hình hiện tại. Đến nay, Australia có 8.551 ca Covid-19, trong đó 106 người đã thiệt mạng./.
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên