Australia sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương

Australia sẽ tăng cường sự hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương

VOV.VN - Quân đội Australia tuyên bố sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương nhằm đảm bảo các lợi ích quốc phòng của nước này.

Trong một động thái nhằm gia tăng ảnh hưởng trong khu vực, quân đội Australia hôm nay (12/8) tuyên bố sẽ tăng cường hiện diện quân sự tại Ấn Độ Dương nhằm đảm bảo các lợi ích quốc phòng của nước này, đồng thời đối phó với tình hình cạnh tranh chiến lược đang ngày càng gia tăng tại khu vực.

australia se tang cuong su hien dien quan su tai an do duong hinh 1
Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds. Ảnh: ABC.

Trong bài phát biểu tại hội nghị Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương diễn ra ngày hôm nay (12/8) tại thành phố Perth, bang Tây Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Linda Reynolds tuyên bố, Australia mong muốn tại khu vực Ấn Độ Dương, các chuẩn mực quốc tế và sự minh bạch được tôn trọng,chủ quyền của các nước lớn nhỏ đều được bảo vệ và các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng là để phát triển thay vì mắc nợ và phụ thuộc.

Bộ trưởng Reynolds cho biết, chính phủ Australia sẽ tăng ngân sách quốc phòng cho các lực lượng đặc biệt và hạm đội hải quân đóng tại bang Tây Australia để đảm bảo quân đội Australia có đủ khả năng tăng cường hiện diện và đối phó với các mối đe dọa an ninh ở khu vực Ấn Độ Dương. Theo kế hoạch, trong 20 năm tới, chính phủ Australia sẽ chi 3 tỉ đôla Australia (AUD) mua sắm các thiết bị công nghệ cao mới, bao gồm vũ khí, máy bay không người lái và các hệ thống liên lạc cho lực lượng quân sự của nước này đồn trú tại bang Tây Australia.

Bà Reynolds cũng khẳng định, quan hệ quốc phòng của Australia với Ấn Độ đã phát triển mạnh mẽ trong thập kỷ qua. Trong năm 2014, Australia và Ấn Độ chỉ có 11 hoạt động quân sự chung nhưng trong năm 2018, đã có 38 hoạt động quân sự được hai bên phối hợp thực hiện. Australia sẽ trao đổi thêm với phía Ấn Độ các biện pháp thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng tại khu vực Ấn Độ Dương nhân chuyến thăm Australia của Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ vào cuối năm 2019./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close