Australia thâm hụt ngân sách gần 40 tỷ AUD vì Covid-19

Australia thâm hụt ngân sách gần 40 tỷ AUD vì Covid-19

VOV.VN - Ngân sách của Australia thâm hụt tới gần 40 tỷ AUD, cao gấp nhiều lần so với mức dự đoán 7,6 tỷ AUD đưa vào cuối năm 2019.

Chính phủ Australia hôm nay (29/5) cho biết, tính đến tháng 4 vừa qua, thâm hụt ngân sách của nước này lên tới 40 tỷ đô la Australia (AUD) sau khi nước này thực thi nhiều biện pháp kinh tế và tài chính hỗ trợ người dân và doanh nghiệp.

australia tham hut ngan sach gan 40 ty aud vi covid-19 hinh 1
Bộ trưởng tài chính Australia Mathias Cormann. Nguồn: Alex Ellinghausen.

Bộ trưởng Tài chính Australia Mathias Cormann cho biết, theo số liệu tính toán vào tháng 4, tức là sau 10 tháng của năm tài chính 2019-2020, ngân sách của nước này thâm hụt tới gần 40 tỷ AUD, cao gấp nhiều lần so với mức dự đoán 7,6 tỷ AUD đưa vào cuối năm 2019.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này là chính phủ đã sử dụng 12 tỷ AUD để giúp người lao động giữ việc làm, hỗ trợ những đối tượng hưởng trợ cấp xã hội và chi tiền cho các chương trình y tế đối phó với Covid-19. Không chỉ vậy, nguồn thu của chính phủ từ thuế giảm gần 20 tỷ AUD so với dự kiến khiến cho chính phủ Australia đối mặt với mức thâm hụt ngân sách lớn.

Không chỉ dừng lại ở mức này, các chuyên gia kinh tế Australia dự đoán, thâm hụt ngân sách có thể sẽ tiếp tục tăng, lên mức 100 tỷ AUD nếu Australia tiếp tục kéo dài các gói hỗ trợ kinh tế cho người dân và các doanh nghiệp sau thời điểm dự kiến kết thúc vào tháng Chín tới.

Số liệu từ hai ngân hàng lớn của Australia là Commonthwealth và ANZ cho thấy, người dân bắt đầu gia tăng chi tiêu khi các biện pháp kiểm soát được nới lỏng. Tuy vậy, hoạt động cho vay tại các ngân hàng vẫn đóng băng cho dù lãi xuất đã ở mức thấp kỷ lục 0,25% và chính phủ cũng như các ngân hàng đã đưa ra nhiều biện pháp để người dân và doanh nghiệp được vay tiền một cách thuận tiện và với chi phí thấp.

Dự kiến vào tháng 6/2020, khi chính phủ Australia công bố báo cáo cập nhật về tình hình kinh tế-tài chính đất nước sau 2 quý của năm 2020 và cũng là quý của cuối cùng của năm tài chính 2019-2020, tình trạng nền kinh tế và hiệu quả của các biện pháp kích thích kinh tế-tài chính thời gian qua sẽ được thể hiện rõ ràng hơn.

Không chỉ người dân, các doanh nghiệp mà chính phủ Australia cũng chờ đợi các thông số này để có thể xây dựng kế hoạch ngân sách cho năm tài chính 2020-2021 dự kiến công bố vào tháng 10/2020, muộn hơn 5 tháng so với kế hoạch do ảnh hưởng của dịch Covid-19./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close