Australia thiệt hại 550 triệu AUD mỗi ngày do Covid-19

Australia thiệt hại 550 triệu AUD mỗi ngày do Covid-19

VOV.VN - Nền kinh tế Australia thiệt hại hàng trăm triệu AUD mỗi ngày và tỉ lệ thất nghiệp cũng đã tăng lên mức cao kỷ lục do tác động của dịch Covid-19.

Đến nay, mặc dù dịch Covid-19 đang giảm mạnh tại Australia nhưng chính phủ nước này tiếp tục khẳng định, hiện vẫn chưa thể sớm nới lỏng các biện pháp hạn chế đi lại nhằm đề phòng nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại.

australia thiet hai 550 trieu aud moi ngay do covid-19 hinh 1
Nhiều người dân Australia đang xếp hàng để đăng ký nhận trợ cấp của Chính phủ. Nguồn: AAP

Theo thông tin cập nhật ngày hôm nay (14/4), tỉ lệ thất nghiệp tại Australia có thể sẽ đạt 10% trong quý 2, tăng gần gấp 2 lần so với mức hơn 5% trong quý 1 vừa qua. Tỉ lệ thất nghiệp lên đến 2 con số, tương đương gần 1,4 triệu người lao động mất việc làm, một con số cao kỷ lục tại Australia tính từ đầu năm 1994 đến nay.

Chính phủ Australia cho biết, đến nay đã có hơn 80.000 doanh nghiệp đăng ký nhận trợ cấp từ các gói cứu trợ kinh tế của chính phủ. Và tỉ lệ thất nghiệp trong quý 2 có thể tăng lên mức 15% nếu chính phủ không đưa ra gói cứu trợ kinh tế trị giá 130 tỉ AUD để giữ việc làm cho người lao động bị ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Trong khi đó, Công ty dịch vụ tài chính AMP cũng vừa công bố báo cáo cho thấy các lĩnh vực cơ bản của nền kinh tế ngừng hoạt động đang khiến GDP của Australia thiệt hại 550 triệu AUD mỗi ngày. Công ty AMP cũng dự báo con số thiệt hại sẽ còn tăng nếu các hạn chế giãn cách xã hội tiếp tục kéo dài.

Theo các nhà phân tích, để vực dậy nền kinh tế sau đợt đại dịch này, Australia sẽ tiếp tục cần bơm vào thị trường khoảng 200 tỉ AUD trong thời gian 15 tháng tới.

Đứng trước sức ép của doanh nghiệp và người dân về việc nới lỏng các biện pháp kiểm dịch để giảm bớt thiệt kinh tế do dịch Covid-19, chính phủ Australia cùng với các quan chức y tế hàng đầu của nước này vẫn bảo lưu quan điểm cho rằng cần duy trì các biện pháp giãn cách xã hội trong ít nhất vài tuần sắp tới. Tuy nhiên, chính phủ Australia cũng cho biết sẽ sớm xem xét nới lỏng các hạn chế đi lại và cho phép các doanh nghiệp trong các lĩnh vực bao gồm nông nghiệp, công nghiệp và xây dựng hạ tầng hoạt động trở lại. Trong khi đó, các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực giải trí sẽ chưa thể sớm hoạt động để tránh rủi ro đối với sức khỏe của cộng đồng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close