Australia thông qua dự luật khắt khe nhất với thuốc lá

Tất cả các loại thuốc lá phải có hình vẽ chiếm tới 75% diện tích mặt bao thuốc cảnh báo nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.  

Australia chính thức trở thành nước có qui định khắt khe nhất đối với thuốc lá sau khi Thượng viện nước này hôm nay (10/11) thông qua dự luật yêu cầu các loại thuốc lá nhẹ cũng phải có các hình vẽ cảnh báo nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu dùng.

Các hình vẽ này phải chiếm 75% diện tích bề mặt của bao thuốc lá, và phần còn lại sẽ được phủ màu xanh ô-liu. Toàn bộ logo, màu sắc, khẩu hiệu quảng cáo và tên thương hiệu sẽ bị cấm in trên các bao thuốc lá nhẹ.

Việc được thông qua tại Thượng viện là bước cuối cùng để dự luật mới về thuốc lá của Australia trở thành đạo luật. Dự kiến nõ sẽ được Thượng viện chỉnh sửa và quay trở lại Hạ viện để thông qua trước khi chính thức có hiệu lực vào tháng 12 năm sau.

Một số nước như New Zealand, Anh, Canada và châu Âu cũng đang xem xét đưa ra những đạo luật tương tự. Tuy nhiên, đạo luật này đang vấp phải sự phản đối của các công ty sản xuất thuốc lá ở Australia. Các công ty này đe dọa sẽ kiện lên tòa án và có thể là Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vì cho rằng đạo luật đã hạn chế thương hiệu và quyền sở hữu trí tuệ của họ.

Bộ trưởng Y tế Australia Nicola Roxon cho biết: Chính phủ nước này sẵn sàng đối mặt với các vụ kiện vì sự cải cách này là cơ hội tốt nhất để giảm tỷ lệ người hút thuốc lá.

Viện nghiên cứu Y tế và Thịnh vượng của Australia ước tính mỗi năm ở nước này có khoảng 15.500 người chết vì các bệnh liên quan đến thuốc lá. Đạo luật mới hy vọng có thể giảm tỷ lệ người hút thuốc xuống dưới 10% tổng dân số./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên