Australia và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác trong công nghệ cao và an ninh hàng hải

Australia và Ấn Độ thúc đẩy hợp tác trong công nghệ cao và an ninh hàng hải

VOV.VN - Ngày 4/6, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến, Australia và Ấn Độ đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Quan hệ đối tác chiến lược giữa Australia và Ấn Độ hôm nay đã sang một trang mới khi nhà lãnh đạo hai nước vừa ký nâng cấp quan hệ đối tác chiến lược lên đối tác chiến lược toàn diện tại hội nghị thượng đỉnh trực tuyến diễn ra vào hôm nay.

Trong đó, hợp tác công nghệ cao và an ninh hàng hải là những trọng tâm của mối quan hệ mới.

australia va an do thuc day hop tac trong cong nghe cao va an ninh hang hai hinh 1
Thủ tướng Australia Scott Morrison (bên phải) hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi. Ảnh: Alex Ellinghausen.

Ngày 4/6, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến giữa Thủ tướng Australia Scott Morrison và Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, hai nước đã nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện.

Phát biểu tại cuộc họp, Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định, Australia và Ấn Độ “chia sẻ tầm nhìn mở, tự do, dựa trên pháp luật và hệ thống đa phương trong khu vực, cho dù là trong vấn đề y tế, thương mại hay các vấn đề khác. Hai nước cùng hợp tác một cách tự tin trong lúc đảm bảo được chủ quyền quốc gia”. Thời điểm hiện tại chính là lúc mà quan hệ hai nước cần được phát triển “rộng và sâu hơn”.     

Trong khuôn khổ mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện mới, hợp tác về không gian mạng và công nghệ cao được xác định là trọng tâm. Trong ngày hôm nay, hai nước đã ký Thỏa thuận khung về hợp tác trong các vấn đề không gian mạng và công nghệ cao.

Thỏa thuận này sẽ cho phép hai nước hợp tác nhằm thúc đẩy và bảo vệ mạng internet mở, miễn phí, an toàn và bảo mật; tăng cường thương mại kỹ thuật số, khai thác các cơ hội công nghệ quan trọng và giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Trong khuôn khổ thỏa thuận này, Australia và Ấn Độ cũng sẽ thiết lập chương trình Đối tác không gian mạng và công nghệ cao trị giá 12,7 triệu AUD để thúc đẩy các công trình nghiên cứu của các doanh nghiệp và các nhà nghiên cứu của hai nước.

Cũng là một nội dung trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược toàn diện vừa thiết lập, hôm nay, Australia và Ấn độ đã ký Tuyên bố chung về hợp tác hàng hải ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.

Tuyên bố này khẳng định, cam kết của hai nước về sự ủng hộ đối với trật tự hàng hải dựa trên các quy tắc trong khu vực, được thành lập dựa trên sự tôn trọng chủ quyền của tất cả các quốc gia và luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước LHQ về Luật biển (UNCLOS).

Tuyên bố này cũng tạo ra khuôn khổ để hai nước cùng tăng cường nhận thức về hàng hải trong khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, chống lại các thách thức xuyên quốc gia như buôn lậu người, buôn bán vũ khí và ma túy, biến đổi khí hậu, khủng bố, đánh bắt cá bất hợp pháp và không được kiểm soát.

Tuyên bố cũng cho phép hai nước thúc đẩy hợp tác và tăng cườn năng lực trong khu vực và các diễn đàn đa phương. Hợp tác về an toàn hàng hải và an ninh cũng sẽ giúp hai nước xây dựng mối quan chặt chẽ hơn giữa các cơ quan bảo vệ bờ biển và hàng hải dân sự cũng như phát triển sâu sắc hợp tác hải quân giữa hai nước.

Như vậy bằng việc nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược toàn diện trong đó đẩy mạnh hợp tác về không gian mạng và công nghệ cao cũng như an ninh, an toàn hàng hải, quan hệ giữa Australia và Ấn Độ sẽ ngày càng chặt chẽ và tin cậy hơn. Sự phát triển sâu, rộng và hợp tác bổ sung cho nhau không chỉ giúp hai nước phát triển vững mạnh mà còn thúc đẩy vai trò của Australia và Ấn Độ trong khu vực./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close