Australia và Mỹ tập trận chung trên Biển Đông

VOV.VN - Tàu hải quân Australia và Mỹ vừa tập trận tại Biển Đông để thể hiện sự “sự ủng hộ đối với hòa bình và ổn định ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.

Thông tin đăng tải trên báo điện tử của tổ hợp truyền thông ABC của Australia dẫn nguồn tin từ Bộ quốc phòng Australia cho biết, tàu khu trục lớp ANZAC vừa có cuộc tập trận với 3 tàu chiến của Mỹ ở Biển Đông và đi qua vùng biển đang có tranh chấp trong khu vực.

linh
Tàu tuần dương HMAS Parramatta của Australia tham gia tập trận với tàu chiến Mỹ trong những ngày gần đây. Ảnh: Bộ quốc phòng Australia

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Australia cho biết, “trong những ngày qua tàu tuần dương HMAS Parramatta đã triển khai tại khu vực Nam và Đông Nam Á trong vòng 2 tháng nhằm củng cố sự ổn định và an ninh trong khu vực”. 

Người phát ngôn Bộ quốc phòng Australia thông tin, trong thời gian ở khu vực này, các lực lượng Australia và Mỹ đã cùng nhau tập trận trên mặt nước, “trong thời gian tập trận, các tàu chiến đã mài dũa khả năng tương tác giữa hải quân Australia và Mỹ, bao gồm cả việc bổ sung nhiên liệu trên biển, phối hợp các hoạt động trên không, diễn tập hàng hải và diễn tập liên lạc”.

Bộ quốc phòng Australia cũng khẳng định “Australia đã duy trì một chương trình can dự quốc tế mạnh mẽ với các nước trong và xung quanh khu vực Biển Đông trong nhiều thập kỷ”.

Mặc dù chuyên gia quốc phòng cho rằng cuộc tập trận chung với Mỹ có thể đã được lên kế hoạch từ trước đó song việc thể hiện sức mạnh quyền lực được diễn ra đúng thời điểm có quốc gia bày tỏ mối lo ngại trước sự mở rộng của Trung Quốc trong khu vực.

Cuộc tập trận ở Biển Đông giữa Australia và Mỹ được công bố vài ngày sau khi Trung Quốc tăng cường sự hiện diện bằng cách thiết lập trái phép hai cơ quan hành chính trên các quần đảo ở Biển Đông.

Tổ hợp truyền thông ABC cũng đưa tin việc Việt Nam chính thức phản đối Trung Quốc sau khi một tàu đánh cá của Việt Nam bị tàu hải cảnh Trung Quốc đâm chìm gần quần đảo Hoàng Sa hồi đầu tháng. Báo này cũng nhắc lại việc vào tháng 3 vừa qua, Trung Quốc đã ra mắt hai trạm nghiên cứu trái phép về các rạn san hô nhân tạo ở vùng lãnh thổ mà các nước trong khu vực tuyên bố chủ quyền.

Tổ hợp truyền thông ABC của Australia cũng khẳng định, bất chấp sự bùng phát của dịch Covid-19, Australia vẫn theo dõi chặt chẽ các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông, vùng biển chiến lược quan trọng đối với nước này./.

Viết bình luận