Australia và Trung Quốc “đấu khẩu” về nguồn gốc Covid-19

VOV.VN - Quan hệ ngoại giao Australia-Trung Quốc đang căng thẳng sau khi Australia đề nghị Trung Quốc minh bạch thông tin về nguồn gốc virus SARS-CoV-2.

Căng thẳng quan hệ Australia-Trung Quốc tiếp tục được đẩy cao vào ngày hôm nay (22/4) khi Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg khẳng định để bảo vệ lợi ích quốc gia, Australia sẽ tiếp tục yêu cầu làm rõ nguồn gốc của đại dịch Covid-19, đồng thời ông cũng chỉ trích các tuyên bố gần đây của phía Trung Quốc.

Linh
Bộ trưởng Ngân khố Australia Josh Frydenberg. Ảnh: ABc News

Trong bài trả lời phỏng vấn hãng tin ABC, ông Frydenberg tuyên bố, những bình luận của phía Trung Quốc là “không mong muốn và không chính đáng”. Australia và Trung Quốc có một số khác biệt ở cấp độ chính trị và chiến lược. Nhưng giống như nhiều quốc gia khác, Australia sẽ làm sáng tỏ thông tin về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Phản ứng của ông Frydenberg được đưa ra sau khi Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia tuyên bố rằng, một số quan chức cấp cao của Mỹ đã phát tán “virus thông tin” nhằm làm chệch hướng sự chú ý của dư luận thế giới bằng cách đổ lỗi và bôi nhọ Trung Quốc về nguồn gốc của dịch Covid-19.

Trong một tuyên bố vào ngày 21/4 được tờ ABC trích dẫn, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc tại Australia cho rằng, một số chính trị gia Australia rất muốn nhắc lại những tuyên bố của Mỹ và ông Peter Dutton, Bộ trưởng Nội vụ Australia đã nhận chỉ dẫn từ Mỹ và hợp tác với Mỹ trong cuộc chiến tuyên truyền chống Trung Quốc.

Trước đó, quan hệ Australia-Trung Quốc bắt đầu gia tăng căng thẳng từ cuối tuần qua sau khi ông Dutton và một số chính trị gia Australia kêu gọi Trung Quốc minh bạch thông tin về nguồn gốc Covid-19. Tiếp đó vào ngày 19/4 vừa qua, Ngoại trưởng Australia Marise Payne cũng đã kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế về vấn đề này.

Sau các tuyên bố của chính giới Australia, Trung Quốc đã có những phản ứng quyết liệt. Trong một tuyên bố hôm 20/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định, Trung Quốc bác bỏ đề xuất về một cuộc điều tra độc lập để tìm hiểu nguồn gốc và sự lây lan của đại dịch Covid-19. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho rằng, những bình luận của Ngoại trưởng Australia là hoàn toàn “không dựa trên sự thật”. Và mọi nghi ngờ về tính minh bạch của Trung Quốc là “không tôn trọng những nỗ lực và hy sinh to lớn của người dân Trung Quốc”.

Trong một diễn biến khác có liên quan, tờ Sydney Morning Herald và The Age ngày 21/4 cho biết, Chính phủ Australia đang tìm hiểu khả năng Liên Hợp Quốc tổ chức một cuộc điều tra độc lập để xem xét phản ứng của thế giới đối với đại dịch Covid-19, trong đó bao gồm vai trò của Trung Quốc và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại thời điểm dịch bệnh bắt đầu bùng phát./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục